Lan tỏa mô hình thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn

Mô hình cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” sau khi phát động cách đây hơn 2 năm tại huyện Đan Phượng đã lan tỏa tạo thành phong trào thi đua, góp phần xây dựng nông thôn mới, là huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Hà Nội.

Được người dân hưởng ứng

Chiều ngày 20/10, huyện Đan Phượng đã sơ kết cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” được phát động từ tháng 10/2019.

Chú thích ảnh
Cảnh quan môi trường tại một xã tại huyện Đan Phượng luôn sáng, xanh, sạch, an toàn.

Xác định phát triển kinh tế bền vững đi đôi với xây dựng đời sống văn hóa, UBND huyện Đan Phượng xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Giữ gìn thôn tổ dân phố sáng -xanh - sạch - đẹp- an toàn” và thành lập Ban Chỉ đạo phổ biến tới Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Bb thư, trưởng các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố.

Huyện Đan Phượng cũng phân công thành viên Ban Chỉ đạo cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng – xanh - sạch - đẹp- an toàn” và thành lập 4 đoàn kiểm tra và trực tiếp góp ý với các thôn, xóm về các tiêu chí trong quá trình triển khai.

Ngay sau khi cuộc thi được phát động, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể xã, thôn, cụm dân cư, tổ dân phố bàn bạc, thảo luận cách thức tiến hành, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra chấm điểm các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố hàng tháng và tổ chức trao giải cho các đơn vị. Đơn cử như các xã Liên Hồng, Trung Châu, Hạ Mỗ, Phương Đình tổ chức trao giải hàng tháng. Các xã Song Phượng, Thọ An, Liên Hà tổ chức trao giải hàng quý; xã Thọ Xuân, Thị trấn Phùng, Đồng Tháp, Đan Phượng, Hồng hà, Thượng Mỗ, Liên Trung tổ chức trao giải năm; xã Tân Lập, Tân Hội khen thưởng các cụm dân cư đạt giải cuộc thi cấp huyện.

Ông Nguyễn Thành Bôn, trưởng thôn Quý (xã Liên Hà) cho biết: Đối với người dân nông thôn, phong trào vận động không được người dân ủng hộ sẽ rất khó triẻn khai. Nhất là cuộc thi này kéo dài nhiều tháng. Để đạt kết quả kết quả trong 1 tháng không quá khó mà quan trọng hơn là giữ được thành quả đã đạt được, tạo thành nếp quen.

“Trước khi triển khai phong trào sáng xanh sạch đẹp thì trên địa bàn thôn xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mất vệ sinh môi trường. Do đó, thôn vận động cải tạo hạ tầng kết hợp với việc tuyên truyền. Việc đầu tiên là hệ thống chiếu sáng được lắp đặt hoàn thiện với 100% đường trong thôn có lắp đèn chiếu sáng. Thôn cũng vận động toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, trong đó các hộ làm nghề, chăn nuôi tự thu dọn vệ sinh quanh khu vực nhà. Thôn cũng trồng 100 cây sấu, 100 cây cảnh tạo cảnh quan xanh đường vào thôn”, ông Bôn chia sẻ.

Được nhân dân hưởng ứng, đồng lòng tham gia, thôn Quý là điển hình trong cuộc thi này của huyện Đan Phượng. đạt giải đặc biệt cuộc thi trong năm 2020. “Cuộc thi tạo sự lan tỏa, cảnh quan nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Trong quá trình triển khai, nhiều thôn đã triển khai với cách làm sáng tạo, tạo nhiều mô hình hay từ cơ sở.

Bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đánh giá: Cuộc thi đã được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực. Sự thay đổi nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của cuộc thi có tác dụng to lớn trong việc xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, thực hiện ở từng xóm, ngõ, ngách, phố và trong mỗi hộ gia đình vì thế khơi dậy được sự sáng tạo của các tầng lớp nhân dân rất lớn trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Những mô hình, cách làm hay sáng tạo đã được các xã vận động tạo thành phong trào như xã Phương Đình hỗ trợ kinh phí 3 triệu đồng/thôn đã tạo hiệu ứng tốt, kích thích tinh thần hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân nên phong trào thi đua ở xã phát triển mạnh, hiệu quả. Còn xã Thọ An hỗ trợ kinh phí xã hội hóa từ 5 triệu đến 10 triệu cho các cụm dân cư, trao thêm 20 triệu đồng cho cụm đạt giải Nhất huyện.

Chú thích ảnh
Huyện Đan Phượng tặng bằng khen cho những thôn, xóm đạt giải cuộc thi trong thời gian qua.

Khi triển khai, các thôn cũng có những triển khai linh động phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn. Các thôn Đoài Khê, Ích Vịnh, La Thạch, Cổ Hạ, cụm 1,2 (xã Hạ Mỗ); thôn Trung Thành, Tiến Bộ (xã Thượng Mỗ), thôn Thượng Trì (xã Liên Hồng đã đưa nội dung cuộc thi vào Nghị quyết của Chi bộ; thành lập Ban vận động gồm lãnh đạo thôn, trưởng các xóm, phân công các thành viên họp thống nhất tại các xóm tạo tinh thần đoàn kết, nhất trí cao.

Các thôn xóm phân công cụ thể các đoàn thể đảm nhận, hoàn thành các chỉ tiêu công việc cụ thể như: Thống nhất 100% hộ gia đình sử dụng thùng rác có nắp đậy; toàn bộ tường bao ven đường giao thông thôn, xóm ngõ được chỉnh trang, sơn màu đồng bộ đảm bảo mỹ quan. Vận động từng hộ gia đình mua sắm cây cảnh, hoa trang trí đẹp từ nhà ra ngõ tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân.

Có nơi thành lập quỹ và thực hiện khen thưởng các cá nhân gương mẫu, tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan như ở Cụm 1 (xã Hạ Mỗ) trong “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân” đã khen thưởng 30 cá nhân đã có thành tích thường xuyên vệ sinh môi trường tốt, góp phần khích lệ toàn dân trong cụm tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Thông qua cuộc thi, tình làng nghĩa xóm được củng cố, đoàn kết, tăng thêm niềm tự hào, tình yêu làng xóm, quê hương. Đáng chú ý là số tiền đóng góp theo phương châm xã hội hóa từ cuộc thi tại sơ sở hơn 27 tỷ đồng.

Tạo diện mạo mới, khang trang

Bà Đào Thị Hồng cho biết, sau 20 tháng triển khai, cuộc thi, đã tạo diện mạo mới, khang trang, sạch sẽ với các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố. Có 110/129, tương đương 82,27% thôn, cụm dân cư, tổ dân phố đã tham gia cuộc thi huyện, trong đó có 72/129 thôn, cụm dân cư, tổ dân phố đạt giải cuộc thi.

UBND huyện đã trao trao 1 giải Đặc biệt cho thôn Quý (xã Liên Hà) và 20 giải Nhất trao 20 giải Nhì, 20 giải Ba, 60 giải khuyến khích.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đức Hải, Bí thư huyện ủy Đan Phượng đề nghị cuộc thi tiếp tục triển khai sâu rộng với các tiêu chí tiếp tục được nâng cao trong bối cảnh mới.

Kết quả đạt được trong cuộc thi tạo sự lan tỏa sâu rộng trong phong trào thi đua giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Ban đầu chỉ là cuộc thi nhưng dần dần tạo thành thói quen và nếp văn hóa đặc trưng.

Trong giai đoạn tới, trong bối cảnh bình thường mới gắn với phòng chống dịch COVID-19, huyện Đan Phượng tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn cho phù hợp với tình hình mới; trong đó tiêu chí an toàn sẽ được chấm với điểm cao hơn như khuyến khích người dân cài app của riêng huyện Đan Phượng để tương tác, phản ánh những nơi chưa đạt về vệ sinh môi trường cũng như các tiêu chí của cuộc thi để cấp chính quyền kịp thời xử lý…

Ông Trần Đức Hải, Bí thư huyện Đan Phương cho biết: Cuộc thi được người dân hưởng ứng bởi tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân. Khi chủ trương đúng và cách làm đúng sẽ được người dân hưởng ứng. Từ kinh nghiệm của thôn Quý cho thấy khi triển khai cuộc thi trong dân thì phải có kế hoạch bài bản, tuyên truyền vận động đi trước một bước và tạo sự đồng thuận người dân tham gia góp công và ủng hộ cả tiền.

“Giải thưởng chi từ ngân sách cho các thôn, xóm đạt giải là hơn 500 triệu đồng nhưng tiền huy động từ xã hội hóa là hơn 27 tỷ đồng cho thấy sự tham gia tích cực của người dân vào cuộc thi. Trong giai đoạn tới, cuộc thi gắn với việc phòng chống dịch trong bối cảnh mới nên nâng cao tiêu chí về an toàn với chủ thể là người dân và sự tham gia của các cấp chính quyền để tạo ra chất lượng cuộc sống tốt hơn. Trong quá trình hoàn thành lộ trình lên quận, huyện Đan Phượng phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Trần Đức Hải, Bí thư huyện ủy Đan Phượng cho biết.

 

Bài và ảnh: XC/Báo Tin tức
Hà Nội tạo điều kiện cho dịch vụ du lịch phát triển
Hà Nội tạo điều kiện cho dịch vụ du lịch phát triển

Sáng 19/10, Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19”. Trong các nhóm vấn đề kiến nghị, đáng chú ý có kiến nghị của doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến hoạt động dịch vụ du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN