Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, đón Tết Nguyên đán an toàn

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong thời điểm quan trọng, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, ngày 8/1, Thành ủy Hà Nội có Công văn số 51-CV/TU về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Công văn nêu rõ, hiện nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi vaccine phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, đã xuất hiện các chủng mới của virus SARS-CoV2 có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước. Tại Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Vừa qua, ở một số nơi đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Tại Hà Nội, đã qua 142 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nguyện vọng của đồng bào Việt Nam từ nước ngoài trở về nước đón Tết rất lớn. Hà Nội còn là đầu mối giao thông quan trọng, số người nhập cảnh lớn, do vậy, có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong thời điểm quan trọng, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố Hà Nội.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Bộ Công an tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, hoặc không kiểm soát để gây ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; cần đi từng ngõ, gõ từng nhà, quản lý chặt chẽ các địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép.

UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bên cạnh đó chỉ đạo Sở Y tế, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị liên quan quán triệt toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Công an thành phố chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu phố đi bộ, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa đón giao thừa…; quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Để công tác phòng chống dịch COVID-19 được hiệu quả, Bí thư các quận, huyện, thị ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy..., xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Thành ủy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc thành phố và các đoàn thể chính trị - xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông thông tin kịp thời, chính xác để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ sức khỏe, an toàn của bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Tây Ninh
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Tây Ninh

Ngày 8/1, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch CCOVID-19 các huyện, thị tại các đồn Biên phòng trọng điểm như: Đồn biên phòng Phước Chỉ (Thị xã Trảng Bàng), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu) và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Phước Tân (huyện Châu Thành) về công tác triển khai và duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, nhất là thời điểm cao điểm của Tết Nguyên Đán 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN