Xử lý nghiêm người đứng đầu để xảy ra sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Cần siết chặt quản lý trên tuyến biên giới, nhất là đường mòn, lối mở. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh qua các cửa khẩu mà không kiểm soát được dịch bệnh... 

Nhận diện mức độ phức tạp và nguy cơ lây nhiễm của dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021, sau khi có Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ và Điện của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống dịch, sáng 6/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã cùng các ngành chức năng trực tiếp kiểm tra một số cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Hạ Long, tổ chức họp trực tuyến từ tỉnh đến huyện và xã quán triệt nội dung phòng, chống dịch. 

Chú thích ảnh
 Triển khai họp trực tuyến 3 cấp tỉnh, huyện, xã. 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng: Nhờ sự thành công trong phòng, chống dịch, tỉnh đã đạt nhiều kết quả về phát triển kinh tế-xã hội năm 2020. Cụ thể tăng trưởng kinh tế đạt 10,05%, thu ngân sách đạt 49.300 tỷ đồng.

Mục tiêu cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 của Quảng Ninh là cương quyết không để xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, không để xảy ra lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Cần siết chặt quản lý trên tuyến biên giới, nhất là đường mòn, lối mở. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh qua các cửa khẩu mà không kiểm soát được dịch bệnh... 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Các lực lượng chức năng gồm Biên phòng, Công an, Hải quan và Ban thường vụ cấp ủy các địa phương biên giới chịu trách nhiệm theo chức năng, thẩm quyền. Theo đó, tỉnh sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu các đơn vị, địa phương nếu để xảy ra sai phạm, vi phạm do lỗi chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả.

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho hay: Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tăng cường ra biên giới, lấy vùng biên giới Móng Cái làm địa bàn trọng tâm.

Theo Bí thư Huyện ủy Hải Hà Phạm Xuân Đài, huyện đã khởi động lại phương án phòng, chống dịch tương ứng cấp độ 2; lập lại chế độ cao nhất đối với 11 chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, trong đó 3 chốt trên biển hoạt động ở mức độ cao nhất.

Chú thích ảnh
 Đoàn kiểm tra cơ sở cách ly tự nguyện có trả phí tập trung trên địa bàn thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở cách ly tự nguyện như Khách sạn ASEAN Hạ Long, Khách sạn Công đoàn cho thấy: Công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở cách ly tập trung này chưa được quan tâm và thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. Cụ thể, chưa thực hiện nghiêm túc việc mặc quần áo bảo hộ tại cơ sở cách ly; không có sơ đồ, thông báo của khu cách ly theo quy định...

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Tiến Hưng cho biết, toàn tỉnh hiện có 41 cơ sở cách ly tự nguyện có thu phí, trong đó thành phố Hạ Long có 29 cơ sở, thành phố Móng Cái 8 cơ sở và thành phố Cẩm Phả 4 cơ sở. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở này chưa được chú trọng. Quy trình cách ly còn lỏng lẻo, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đồ vải rất cao. Vì vậy tất cả đồ vải tại các cơ sở cách ly này phải được khử khuẩn đúng quy định...

Về việc này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng quy trình cách ly ở mức cao nhất, với sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt; sẽ đóng cửa các cơ sở cách ly tự nguyện có thu phí không đảm bảo quy định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Nguy cơ lây nhiễm từ cơ sở cách ly ra cộng đồng rất cao. Vì vậy, phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ phục vụ ăn, uống, nghỉ của những trường hợp đang thực hiện cách ly, nhân viên cho đến lực lượng chức năng làm việc tại khu cách ly.

Chú thích ảnh
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tại khách sạn Novotel. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, nhân viên, lực lượng phối hợp trong các cơ sở cách ly phải được xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Ngoài ra, trao quyền nhiều hơn cho lực lượng Công an trong việc quản lý, giám sát tại các khu vực cách ly.

Trước đó, ngày 30/12/2020, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phát động phong trào “Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là tại các địa phương biên giới Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu.

Theo đó, Quảng Ninh tập trung củng cố, phát huy hiệu quả mô hình tổ tự quản tại các thôn, bản, khu  phố trong phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong việc phát động, tổ chức cho nhân dân phát hiện, tố giác trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước xét xử nhiều vụ án tổ chức cho người xuất nhập cảnh trái phép với các hình phạt thích đáng cho những đối tượng vi phạm.

Quảng Ninh đã áp dụng đồng bộ biện pháp tuyên truyền, giáo dục, hành chính, kinh tế, hình sự theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, cơ quan, công sở, nhà máy, doanh nghiệp sử dụng người nhập cảnh trái phép... để đề cao tác dụng răn đe, phòng ngừa.

Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)
Chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch COVID-19
Chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các lực lượng phối hợp chốt chặn 24/24 giờ tại các tuyến đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN