Hà Nội phát động Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội năm 2020

Tối 6/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.

Chú thích ảnh
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu nhấn nút phát động Quỹ "Vì người nghèo". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chương trình đã tiếp nhận được hơn 28,2 tỷ đồng; vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội; khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết - Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu khai mạc và phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Năm 2020, một năm đầy khó khăn, thử thách đối với Thủ đô và cả nước bởi những hậu quả mà đại dịch COVID-19 gây ra. Trong khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển đảo Việt Nam" vẫn tiếp nhận được trên 43 tỷ đồng, cao hơn so với những năm trước đây. Thành phố đã trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng những công trình Nhà văn hóa đa năng, phục vụ đời sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

Bà Nguyễn Lan Hương khẳng định, dù phải vừa phòng chống dịch, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Trong 9 tháng đầu năm, Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội đã tiếp nhận được trên 15 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được đã có gần 400 ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng, trong đó có 90 ngôi nhà Đại đoàn kết là những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà thiết thực...

Ghi nhận, biểu dương những tấm lòng nhân ái, những tình cảm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng thành phố Hà Nội trợ giúp người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chính thức phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2020.

Bà Nguyễn Lan Hương đã kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của thành phố Hà Nội với tinh thần cao nhất.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã dành sự quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo cũng như bố trí nguồn lực để thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội. Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, thành phố Hà Nội luôn bám sát chủ trương, chính sách của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động xây dựng, ban hành các chính sách xã hội đặc thù; ưu tiên nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững.

Tính đến hết tháng 9/2020, số hộ nghèo toàn thành phố Hà Nội chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,4%. Đáng chú ý, thành phố có 12 quận, huyện, gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hà Ðông, Ðông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức đã không còn hộ nghèo. Trong đó, quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng hiện không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Cùng với những chính sách của UBND thành phố, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách... Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, hàng nghìn hộ nghèo đã có ngôi nhà vững chắc hơn, có phương tiện, vốn để sản xuất kinh doanh, có điều kiện cho con em tới trường, có công ăn, việc làm ổn định, có điều kiện khám, chữa bệnh... Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2020, thành phố đã hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng, ban hành chính sách hỗ trợ để người dân yên tâm vừa phòng, chống dịch, vừa ổn định cuộc sống...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đặt ra là phải giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; quản trị xã hội hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Chú thích ảnh
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao tặng Quỹ "Vì người nghèo" tại buổi lễ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại lễ phát động, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao hỗ trợ cho 7 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội thực hiện nghi thức công bố khánh thành công trình 90 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Khánh Hòa xây dựng 100 ngôi nhà dành cho người nghèo 
Khánh Hòa xây dựng 100 ngôi nhà dành cho người nghèo 

Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai xây dựng 20 ngôi nhà dành cho người nghèo tại hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN