Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng tiết kiệm điện

Trong những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, nhiều doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn Hà Nội đã triển khai các biện pháp để tiết kiệm điện.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến phố thủ đô vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng theo chế độ tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo phục vụ giao thông và anh ninh trật tự. Ảnh: TTXVN phát

Từ tối 17/5, Công Chiếu sáng đô thị Hà Nội (Hapulico) đã thực hiện vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố theo chế độ tiết kiệm điện trên cơ sở cân đối đảm bảo yêu cầu cho chiếu sáng phục vụ giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động hưởng ứng Công điện 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán thiếu nước, xâm ngập mặn; Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Theo Tổng Giám đốc Hapulico Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đơn vị đã thực hiện việc bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt đèn sớm hơn 30 phút so với chế độ vận hành thông thường. Đối với đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành công ty thực hiện cắt giảm 1/3 số đèn ngay từ đầu giờ vận hành. 

Tiếp đó, sau 23 giờ, đơn vị tiếp tục tiết giảm thêm 1/3 số đèn còn lại. Đối với các tuyến có 4 làn đèn, cắt giảm 50% ngay từ đầu giờ vận hành, tắt hàng đèn ở dải giữa sau 23 giờ (như đường Võ Chí Công, Hoàng Sa - Trường Sa, Đại lộ Thăng Long....). 

Đối với hệ thống chiếu sáng trong các công viên, vườn hoa hở: vận hành tối đa không quá 50% số đèn và cắt toàn bộ sau 23 giờ. 

Với hệ thống đèn trang trí thường xuyên vận hành thứ 7 và Chủ nhật chỉ được vận hành đến 23 giờ tại các khu vực trung tâm. 

Ngoài ra, công ty cũng thực hiện không vận hành toàn bộ 100% hệ thống trang trí chiếu sáng kiến trúc, số đèn trang trí trên dải phân cách và trên hè (dành cho người đi bộ).

Chú thích ảnh
Công ty Hapulico vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng theo chế độ tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo phục vụ giao thông và an ninh trật tự. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Giám đốc Hapulico cho biết, trong những năm vừa qua, Hapulico đã tham mưu cho thành phố Hà Nội trong việc từng bước đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, qua đó giảm 50% điện năng tiêu thụ của đèn.

Ngoài ra, công ty cũng tích cực chủ động trong việc đưa công nghệ điều khiển trung tâm vào công tác quản lý vận hành chiếu sáng, qua đó có thể vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết hàng ngày. 

Việc thay đổi ngay lập tức một cách dễ dàng chế độ vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm điện là một minh chứng thuyết phục cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ mới, điều mà trước đây không thể thực hiện được với công nghệ điều khiển cũ. 

Nhờ vậy, những năm qua, mặc dù quy mô lưới chiếu sáng công cộng liên tục tăng trưởng trong quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân,  song chi phí điện năng cho chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố không những không tăng thêm mà lại có xu hướng ngày càng giảm, tiết kiệm đáng kể cho ngân sách thành phố. 

"Theo tính toán bước đầu, với cách thức vận hành kể trên Hapulico đã tiết kiệm được 36,3% sản lượng điện so với trước đây, giảm được khoảng 4 tỷ đồng mỗi tháng", Tổng Giám đốc Hapulico thông tin.

Từ tối những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dù đang trong cao điểm, lượng hành khách rất đông tuy nhiên hệ thống chiếu sáng không như thường nhật.  

Theo đó, gần 80% ánh sáng khu vực nhà ga đã được tiết giảm. 100% các biển quảng cáo chưa khai thác, hệ thống chiếu sáng khu vực sân đỗ ô tô, đường dẫn vào nhà ga, ánh sáng trang trí vườn cây, tiểu cảnh được tắt hoàn toàn. 

Các khu vực văn phòng làm việc tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đồng loạt áp dụng điều chỉnh điều hoà ở mức từ 26 độ C trở lên, ưu tiên sử dụng ánh sáng mặt trời tại các vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên...Nhờ thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, đơn vị đã đóng góp quan trọng vào việc tiết kiệm điện cho Thủ đô trong những ngày cao điểm nắng nóng khi nguy cơ thiếu điện đang thường trực.

Với tinh thần tiết kiệm điện, trong những ngày vừa qua, tại đia bàn quận Bắc Từ Liêm, một số nhà hàng, doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện lớn khi được huy động tiết giảm điện các đơn vị kể trên đã sử dụng máy phát điện phục vụ sản xuất kinh doanh trong giờ cao điểm. 

Theo Công ty Điện lực quận Bắc Từ Liêm, bước đầu đã có hàng chục khách hàng tiêu thụ điện lớn tham gia hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện trong giờ cao điểm, tạo hiệu ứng tích cực cho xã hội, chung tay tiết kiệm điện.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến phố thủ đô bật đèn muộn hơn 30 phút và tắt đèn sớm hơn 30 phút nhằm tiết kiệm điện Ảnh: TTXVN phát

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), với việc tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, góp phần đáng kể lan tỏa phong trào tiết kiệm điện của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tổng sản lượng điện tiết kiệm điện trên toàn địa bàn thành phố tính từ ngày 15 - 30/5/2023 đạt hơn 12 triệu kWh trong đó có hơn 3.058 lượt khách hàng trọng điểm tham gia phối hợp thực hiện điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện với sản lượng điện tiết giảm được gần 2 triệu kWh.

Trong thời gian tới, EVNHANOI sẽ tiếp tục triển khai các công tác kinh doanh dịch vụ tới khách hàng để chung tay thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả; chủ động triển khai công tác điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện đảm bảo cấp điện trong các khung giờ cao điểm tiêu thụ điện, dự kiến sản lượng điện năng tiết kiệm điện trong tháng 6 năm 2023 là 18 triệu kWh.

Dự báo nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn, để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện từ 10 - 14 giờ và từ 19 - 23 giờ hàng ngày. Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hoặc tham khảo những bí quyết tiết kiệm điện hữu ích, khách hàng sử dụng điện có thể truy cập website: evnhanoi.vn, chọn mục "Sử dụng điện an toàn, hiệu quả", để kiểm soát về lượng điện năng sử dụng trong tháng, chọn mục "Tra cứu chỉ số công tơ" hoặc liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện, bởi trong mấy ngày nay đã diễn ra mất điện luân phiên, nhất là vào những lúc nắng nóng cao điểm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN