Hà Nội: Biểu dương mô hình, điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác và thực hiện 'Gia đình 5 không 3 sạch'

Ngày 24/9, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô giai đoạn 2016 - 2021.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tràng Tiền và thành viên Hội tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021); chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ 16 nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được ghi hình và phát trên trang fanpage của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội và Thành ủy Hà Nội, phong trào thi đua và việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã được các cấp Hội kết hợp một cách nhuần nhuyễn, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố là đảm bảo trật tự văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và các cuộc vận động đã được cụ thể hóa trong các cấp Hội, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ bằng nhiều mô hình, công trình, phần việc và việc làm thiết thực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ Hội, đặc thù địa bàn và hoàn cảnh mỗi gia đình. Trong 5 năm, các cấp Hội phụ nữ đã tiết kiệm được trên 50 tỷ đồng; 101.695 kg gạo; 4.033 sổ tiết kiệm, tặng 652 xe đạp; xây, sửa 440 mái ấm tình thương; giúp đỡ gần 40.000 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Cùng với đó là phong trào "Vì môi trường trong sạch phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác và phế thải ra đường và nơi công cộng" với mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản Xanh - Sạch - Đẹp, đoạn đường nở hoa, mô hình "Gia đình tình nguyện - Cộng đồng tình nguyện" với sự tham gia đông đảo hội viên góp phần xây dựng Hà Nội Xanh - Sạch - Đẹp, văn minh….; mô hình "Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang" thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội…

"Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc được nhân rộng trong xã hội và được các cấp biểu dương khen thưởng. Các tập thể, cá nhân điển hình là những bông hoa đẹp, những tấm gương xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác và học tập. Đây là bằng chứng sinh động khẳng định những bước trưởng thành vững chắc của phụ nữ Hà Nội, đồng hành cùng những bước phát triển của Thủ đô trong sự nghiệp đổi mới", bà Lê Kim Anh khẳng định.

Tại Hội nghị, một số đại diện tập thể, mô hình, cá nhân tiêu biểu đã cùng chia sẻ về kinh nghiệm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, Cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch".

Điển hình là chị Ngô Thị Thanh, hội viên phụ nữ xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, một người phụ nữ vừa làm tốt việc kinh doanh, tham gia hoạt động xã hội lại vừa chăm lo cho tổ ấm gia đình. Chị Thanh là chủ doanh nghiệp và là hội viên rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. Chị còn là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi.

Còn chị Nguyễn Thị Ngư, Tổ trưởng Tổ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của phụ nữ xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm lại tâm sự về việc học tập và làm theo Bác. Chị Ngư cho biết, chị đã kiên trì, vượt khó vươn lên và không ngừng học hỏi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; vận động nông dân, phụ nữ tham gia sản xuất rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Quyết tâm triển khai mô hình tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ rau an toàn, chị Ngư đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, triển khai sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, đồng thời vận động các chị em phụ nữ tại địa phương cùng tham gia tổ hợp tác.

Để ghi nhận những kết quả nổi bật và đóng góp tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 và 3 năm thực hiện Cuộc vận động phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã khen thưởng 14 tập thể, 11 mô hình, 14 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05; 10 tập thể điển hình trong thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp và 100 gia đình tiêu biểu thực hiện Cuộc vận động Gia đình 5 không 3 sạch.

Cũng tại Hội nghị, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã trao giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp phụ nữ Thủ đô". Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba cho các tác giả có bức ảnh thể hiện về nét đẹp trong cuộc sống, lao động của người phụ nữ Thủ đô. Trong đó, giải Nhất đã được trao cho tác giả Nguyễn Nhật Linh với tác phẩm "Bức họa đồng quê".

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội yêu cầu dự trù số lượng, chủng loại vaccine phòng COVID-19 để tiêm mũi 2 cho người dân
Hà Nội yêu cầu dự trù số lượng, chủng loại vaccine phòng COVID-19 để tiêm mũi 2 cho người dân

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập, cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập triển khai đầy đủ và nghiêm túc các quy định phòng chống dịch COVID-19; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội dự trù vaccine tiêm mũi 2 cho người dân

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN