Giữ vững 'vùng xanh' Phúc Thọ

Ngày 27/8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và đoàn công tác của thành phố đã đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và việc triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Chú thích ảnh
Công nhân lao động nhận "Túi An sinh Công đoàn" do Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ (Hà Nội) trao tặng. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Xây dựng trận tuyến phòng, chống dịch vững từ gốc

Đến thời điểm này, huyện Phúc Thọ là địa phương duy nhất của thành phố Hà Nội giữ vững “vùng xanh”, chưa ghi nhận ca mắc COVID-19.

Để giữ vững "vùng xanh", huyện Phúc Thọ đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đến tận cơ sở, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, ngành, các lực lượng, xác định đúng vai trò “mỗi người dân là một chiến sỹ” trong cuộc chiến phòng, chống dịch, tạo nên trận tuyến phòng chống dịch vững từ gốc, xuất phát từ mỗi cá nhân, từng gia đình, thôn xóm, làng xã.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch của huyện, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Bình cho rằng, huyện đã nhận định đúng tình hình, đúng đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ, từ đó chủ động triển khai nhiều biện pháp, mô hình hay. Trong đó, kênh phát thanh được duy trì hiệu quả với 6 khung giờ phát một ngày, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu giúp nhân dân dễ nắm bắt và thực hiện. Ngoài ra, 2 trang fanpage “Diễn đàn huyện Phúc Thọ” và “Tre Việt” đã kịp thời định hướng dư luận nhân dân, giúp nhân dân tin tưởng, chấp hành nghiêm chủ trương, quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, huyện cũng có những sáng tạo trong triển khai các mô hình hay như tổ chức hội thi trực tuyến với chủ đề “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”, cuộc thi ảnh trực tuyến “Chốt trực bình yên”, cuộc thi đàn Organ và Piano trực tuyến “Nốt nhạc tuổi thơ”… Các cuộc thi nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của nhân dân trên địa bàn, kịp thời phản ánh, ghi nhận, động viên, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong tham gia phòng, chống dịch để lan tỏa những mô hình hay, hành động đẹp. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định, huyện Phúc Thọ đã tổ chức tốt nguyên tắc “4 tại chỗ”, duy trì hiệu quả “3 lớp” và 159 chốt kiểm soát phòng dịch của huyện, xã, tổ COVID cộng đồng; chủ động, lên phương án chi tiết về đảm bảo hàng hóa cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng duy trì tốt 7 cơ sở cách ly, đảm bảo công tác an sinh với gần 15 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, lao động tự do bị ảnh hưởng do COVID-19. Đến thời điểm này, huyện cũng tiêm được gần 40.000 mũi vaccine đảm bảo an toàn.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, do nhận định rõ tình hình dịch bệnh, dự báo trước được nhiều vấn đề nên huyện không bị động, bất ngờ. Huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành để kịp thời xử lý những việc có khó khăn vướng mắc, qua đó đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở địa phương.

Không lơ là, chủ quan

Ghi nhận sự nghiêm túc, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị huyện trong phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao những sáng tạo, mô hình riêng của địa phương như tổ tự quản ở "vùng xanh" thực hiện rất hiệu quả, hay việc trung chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo tốt an toàn phòng dịch, toàn bộ xe ra vào các "vùng xanh" đều phun khử khuẩn, tổ chức nhiều tổ tuần tra liên ngành trên địa bàn,… Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, những nỗ lực của huyện đã góp phần rất tích cực vào công tác phòng, chống dịch của thành phố và cần nhân rộng mô hình, cách làm hay của địa phương.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, mặc dù đã đạt được những kết quả trên, huyện Phúc Thọ cũng không được lơ là, chủ quan bởi dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch trên toàn thành phố, đặc biệt là chỉ đạo về việc giãn cách xã hội. Do đó, huyện phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly và thu dung, điều trị, đồng thời phải đảm bảo tốt an sinh xã hội.

Nhấn mạnh điểm mới của đợt kiểm tra này là đoàn công tác của thành phố kết hợp với giám sát, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nêu rõ đây là cách thức hiệu quả để phát hiện các mô hình hay, những khó khăn vướng mắc của các địa phương để có chỉ đạo kịp thời. Vì vậy, huyện cần tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ tự quản, kiểm soát chặt chẽ dân ra, vào từ vùng khác, thực hiện tốt kiểm tra xử phạt để răn đe; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về trang thiết bị, vật tư y tế, dự báo cả trong tình huống dịch bùng phát, tính đến kịch bản nghiêm trọng hơn, kết hợp với tập trung xét nghiệm các vùng nguy cơ, đảm bảo duy trì tốt 7 khu cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo. 

Ngoài ra, huyện Phúc Thọ cũng cần đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nhân rộng mô hình kết nối cung cầu, phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội để giúp nông dân tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện giãn cách. Đặc biệt, huyện cần khẩn trương thực hiện các chủ trương của Trung ương và thành phố trong việc đảm bảo an sinh, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để người dân tiếp cận được các chủ trương, chính sách, giải quyết kịp thời, thuận tiện nhất cho các đối tượng được thụ hưởng.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội giữ 'vùng xanh', quét sạch 'vùng đỏ' để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng
Hà Nội giữ 'vùng xanh', quét sạch 'vùng đỏ' để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trưa 27/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận thêm 32 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca tại cộng đồng và 14 ca trong khu cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN