Công đoàn Thủ đô siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng, chống dịch bệnh

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc tham gia chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình, diễn biến mới.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao. Ảnh: TTXVN

Dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, khó lường trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác. Đặc biệt, Hà Nội phát hiện ổ dịch phức tạp ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện điện tử SEI Việt Nam (tại Khu Công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh) với 5 trường hợp dương tính, buộc phải thực hiện cách ly y tế 1.714 công nhân tại nhà máy này. Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc tham gia chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình, diễn biến mới.

Công đoàn các cấp cần tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động để biết và nắm rõ chủ trương của thành phố từ 18 giờ ngày 7/7/2021 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch; hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP Hồ Chí Minh, trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp... có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp rà soát, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch để đáp ứng với tình huống dịch bùng phát, lan rộng; tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động của các Tổ An toàn COVID-19 trong công tác phối hợp kiểm tra phòng, chống dịch, trong đó lưu ý các khu vực có nguy cơ cao như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chung cư, khu nhà ở xã hội, nơi tập trung đông người lao động...

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp; đặc biệt tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở và các Tổ An toàn COVID-19 Công ty Trách nhiệm hữu hạn linh kiện điện tử SEI Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam khẩn trương rà soát, nắm chắc tình hình đời sống, việc làm của người lao động để kịp thời kiến nghị, đề xuất với Công đoàn cấp trên và người sử dụng lao động có biện pháp giải quyết, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động, đảm bảo sức khỏe, đời sống cũng như công tác phòng, chống dịch khi công nhân ở lại công ty.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, ngày 9/7, đơn vị đã quyết định hỗ trợ 6 đoàn viên Công đoàn bị mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 thuộc hai Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (Công đoàn Tổng Công ty Handico và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội) với số tiền 3 triệu đồng/người. Thực hiện chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ 46 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tại hai Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có Tổ An toàn COVID-19 với mức chi 2 triệu đồng/Công đoàn cơ sở doanh nghiệp (trong đó có 11 Công đoàn thuộc Công đoàn Dệt may Hà Nội, 35 Công đoàn thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, 51 Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy).

Cũng theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trước tình hình dịch COVID-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp và chế xuất, nơi tập trung đông công nhân đang lao động sản xuất, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân Thủ đô tích cực tham gia phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo 100% doanh nghiệp, đặc biệt các khu công nghiệp và chế xuất, các cụm công nghiệp tập trung khẩn trương thành lập Tổ An toàn COVID-19 ở các tổ sản xuất. Đồng thời, tăng cường lực lượng cán bộ biệt phái đến 9 khu công nghiệp để hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội nắm chắc tình hình, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ổn định quan hệ lao động phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ, động viên kịp thời đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên ngành Y tế phục vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã cử các đoàn công tác trực tiếp động viên, thăm hỏi đội ngũ cán bộ y tế và tích cực chung tay hỗ trợ các trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu phẩm cần thiết. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở bằng nhiều hình thức hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng...

Minh Nghĩa (TTXVN)
Chiều 9/7, Việt Nam có 591 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh cả ngày có hơn 1.000 ca
Chiều 9/7, Việt Nam có 591 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh cả ngày có hơn 1.000 ca

Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 9/7, Việt Nam có 591 ca mắc mới COVID-19; cả ngày có 1.625 ca, riêng TP Hồ Chí Minh cả ngày có hơn 1.000 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN