Thông điệp thép

Nhấn mạnh tới yêu cầu cải cách chính trị, lên án âm mưu của những phần tử cực đoan nhằm lôi kéo người dân gây bất ổn, phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào vấn đề nội bộ của nước Nga, thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev năm nay là minh chứng cho một Mátxcơva mạnh mẽ và quyết đoán.

"Nước Nga cần dân chủ chứ không cần tình trạng hỗn loạn”, thông điệp thép này không chỉ đúng với Nga mà cũng là mong muốn của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tổng thống Medvedev đã dành phần đầu thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ sắp kết thúc để đề cập tới kết quả bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới. Dư luận Nga và quốc tế đã công nhận kết quả cuộc bầu cử hợp hiến, vậy nên tình trạng hỗn loạn là điều không thể chấp nhận được khi Mátxcơva còn không ít việc phải làm. Trong năm nay, LB Nga đã vươn lên trở thành cường quốc thứ sáu về kinh tế của thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng khoảng 4% và số nợ của nhà nước được duy trì ở mức tối thiểu. Chính sách đối ngoại của Nga cũng đã trở nên hiện đại hơn, phục vụ hiệu quả mục tiêu hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa nguôi ngoai, khủng hoảng nợ công của châu Âu chưa lắng dịu, cộng thêm làn sóng bất ổn ở Trung Đông - Bắc Phi, nước Nga còn phải đấu tranh với nghèo khó, tình trạng vi phạm quyền và bình đẳng xã hội, đổi mới và hiện đại hóa thể chế nhà nước cùng hệ thống chính trị - xã hội. Về đối ngoại, Nga phải tăng cường liên kết với các nước và tổ chức quốc tế để duy trì sức mạnh và tầm ảnh hưởng. Trọng trách này sẽ tiếp tục được đặt lên vai bộ máy chính quyền mới của Nga kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Thông điệp Liên bang Nga năm nay được phát đi trong bối cảnh Mátxcơva vừa được chấp thuận trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới, đánh dấu một giai đoạn mới cho nền kinh tế với GDP lên tới 1.900 tỷ USD này. Trong khi đó, kỳ họp đầu tiên của Duma Quốc gia Nga khóa VI đã bầu xong chủ tịch, các phó chủ tịch và lãnh đạo 29 ủy ban trực thuộc. Những động thái đó cho thấy nước Nga đang tiếp tục gặt hái thành công cả trong đối nội lẫn đối ngoại, sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ và vững chắc.

Đỗ Vân

Tin khác
  • Giáng sinh An bình

    00:48 ngày 23/12/2011

    1. Đêm mai, những người theo Kitô giáo trên toàn thế giới bước vào ngày lễ trọng đại nhất trong năm: Lễ Thiên Chúa giáng sinh!

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản