Quá tam… bốn bận

1. Hà Nội đang “nóng” lên bởi các giải pháp chống ùn tắc giao thông được đưa ra. Nhưng bên cạnh đó, Hà Nội còn đang có một chuyện “nóng” khác, ở phạm vi hẹp hơn, đó là tâm trạng của các cán bộ y tế cơ sở khi thành phố lại có quyết định chuyển các trung tâm y tế và hệ thống trạm y tế xã, phường về quận, huyện quản lý.

2. Nói “lại chuyển” là bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn, các trung tâm y tế quận, huyện và trạm y tế xã, phường ở Hà Nội đã bị “đá đi đá lại” quá nhiều lần. Cụ thể: Trước tháng 12/2008, các Trung tâm y tế (TTYT- bao gồm cả phòng khám đa khoa quận, huyện và trạm y tế phường, xã)... do Sở Y tế quản lý. Nhưng đùng một cái, tháng 12/2008, tại Quyết định (QĐ) 51, UBND TP quy định quận, huyện quản lý TTYT. Đến tháng 7/2009, một phần do phản ứng của cán bộ y tế cơ sở và dư luận, UBND TP có QĐ 79 sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 51, chuyển TTYT về lại thành phố, tức do Sở Y tế trực tiếp quản lý. Nhưng QĐ 79 mới thực hiện có khoảng 2 năm thì ngày 2/3/2011, UBND TP lại có QĐ 11, chuyển TTYT về quận, huyện quản lý kể từ 1/1/2012…

3. Sai đâu sửa đó… Việc thay đổi quản lý cho phù hợp thực tế và giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn là điều bình thường và nên làm. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 3 năm mà thay đổi quản lý đến 3 lần thì có lẽ nó không còn là bình thường nữa. Đặc biệt, việc thay đổi lần thứ ba này lại trở lại mô hình đã bị những người trong ngành phản đối và được cho là sẽ gây hệ lụy lớn cho việc phòng chống dịch, cho hệ thống y tế cơ sở… là vấn đề rất nên phải xem xét và khiến cho dư luận không khỏi có những dị nghị.

4. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, lý do mà Hà Nội giải thích là thực hiện theo Luật tổ chức HĐND và UBND.

Tuy nhiên, như báo Tin Tức đã có bài phân tích, nếu mô hình thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường được áp dụng rộng rãi và/hoặc Dự thảo Nghị định về tổ chức hệ thống đơn vị sự nghiệp y tế địa phương, trong đó đề cập đến việc thống nhất quản lý theo ngành, các TTYT thuộc quyền quản lý của Sở Y tế mà Bộ Y tế được giao soạn thảo được ban hành thì một lần nữa, Hà Nội sẽ lại phải thay đổi hệ thống quản lý các TTYT…, quá tam đến… bốn bận hay sao???

5. Việc thay đổi này đối với UBND thành phố chỉ đơn giản là ra một quyết định là… xong. Nhưng đối với cả hệ thống y tế cơ sở của Thủ đô, bao gồm Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã phường, thị trấn với bộ máy và con người cụ thể… thì lại là vấn đề lớn về cả khía cạnh kinh tế, nhân sự, chuyên môn và những thân phận con người cụ thể.

Đó là chưa kể người dân sẽ nghĩ gì về năng lực quản lý, điều hành và tầm nhìn của các cơ quan chức năng.
Vậy, có nên để quá tam… bốn bận!

TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản