Nhượng bộ vì lợi ích dân tộc

Bế tắc chính trị tại Xyri bắt đầu lóe lên dấu hiệu về triển vọng được khai thông sau khi chính phủ Xyri tán thành kế hoạch hòa bình sáu điểm do Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan đề xuất, đồng ý rút quân khỏi các điểm giao tranh. Động thái này là một sự nhượng bộ rất lớn của chính phủ Xyri, không chỉ nhằm đáp lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế mà còn vì lợi ích hòa bình của dân tộc.

Trước hết, theo kế hoạch của ông Annan, quân đội chính phủ phải hoàn tất việc rút quân khỏi các điểm nóng vào ngày 10/4 và sau đó đến 12/4, tất cả các bên vũ trang tại Xyri phải ngừng mọi hoạt động bạo lực. Như vậy, không thể phủ nhận phe đối lập Xyri đã có lợi thế hơn khi thời hạn ngừng bắn của họ muộn hơn quân chính phủ tới 48 giờ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận thực thi kế hoạch hòa bình là chính phủ đương nhiệm phải chấp nhận rủi ro nếu kế hoạch này bị đổ vỡ. Trong 48 giờ đồng hồ quân chính phủ án binh bất động, phe đối lập có thể tận dụng thời cơ để đẩy mạnh các hoạt động vũ trang, mở rộng khu vực kiểm soát để giành lợi thế về mặt quân sự và đây có thể sẽ là một hậu quả nghiêm trọng đối với các nỗ lực đàm phán hòa bình. Nhằm hạn chế các nguy cơ nói trên, Đamát đã đề nghị ông Annan cung cấp các cam kết bằng văn bản của phe đối lập đảm bảo sẽ tuân thủ nghiêm chỉnh kế hoạch hòa bình. Phe đối lập đã bác bỏ yêu cầu của Đamát với lý do họ không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar Al Assad và họ chỉ cam kết với Liên hợp quốc. Tuy nhiên, có vẻ đó chưa hẳn là nguyên nhân chính đáng cho việc từ chối đưa ra cam kết ngừng bắn. Chính một thủ lĩnh của phe đối lập từng thừa nhận họ là tập hợp của nhiều nhóm chính trị, đảng phái vì vậy rất khó để thuyết phục tất cả cùng ký vào bản cam kết. Các phe nhóm trong lực lượng đối lập không có tiếng nói chung, không tin tưởng lẫn nhau và thậm chí đến thời điểm thực hiện ngừng bắn, do không thống nhất được hành động, các bên có thể quay lại bắn giết lẫn nhau. Và như vậy, chiến sự một lần nữa sẽ trở nên dữ dội hơn và người dân Xyri chưa biết đến bao giờ mới thoát khỏi thảm cảnh này.

Chính phủ Xyri đã chấp nhận nhượng bộ vì mục tiêu hòa hợp và hòa giải dân tộc. Tuy nhiên, thiện chí không thể chỉ từ một phía, cuộc khủng hoảng chính trị tại Xyri vẫn sẽ không tìm được lối thoát nếu như tất cả các bên không vì mục tiêu lớn nhất, đó là đem lại hòa bình và ổn định cho đất nước.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Lợi thế trong xây dựng nông thôn mới ở ĐBSCL

    21:52 ngày 04/04/2012

    Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới đặt ra yêu cầu không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao mức sống của nông dân mà còn xây dựng nền móng cho sự phát triển vững bền của nông thôn...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản