Nhịp cầu hữu nghị

Tin cậy, sâu sắc và toàn diện hơn trên tất cả các lĩnh vực, là những nhìn nhận chung của những nhà ngoại giao hàng đầu của nước ta và nước bạn, khi đồng thuận nói về mối liên kết giữa Việt Nam với Xinhgapo và Malaixia, sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến hai quốc gia láng giềng.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị mới sau khi được quốc dân đồng bào tín nhiệm trao trọng trách. Từ phía bạn, đây cũng là lần tiếp nguyên thủ đầu tiên của Tổng thống Xinhgapo kể từ khi nhậm chức. Còn với Malaxia đây cũng là lần đáp lễ của Nhà nước ta, sau chuyến thăm của Quốc vương Malaixia tới Việt Nam hai năm trước. Những nghi lễ trọng thể nhất đã được cử hành và cùng những tình cảm thật chân thành đã được phía bạn bày tỏ.

Mang đến sự coi trọng cho bạn bè ASEAN, bởi vậy chính sách nhất quán trong tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác cùng các nước trong khu vực của Việt Nam đã nhận được thịnh tình. Thời gian chuyến thăm hai nước không dài, nhưng giữa lãnh đạo Nhà nước ta cùng các nhà lãnh đạo đương chức và cả các lãnh tụ có ảnh hưởng nhất của đảo quốc Sư tử và đất nước Malaixia, trong điều kiện quốc sự bận rộn, tuổi tác cao niên… đã cùng hội kiến.

Trong những lần gặp gỡ đó, các bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế. Kể cả những vấn đề đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm như ứng xử trên Biển Đông, cũng được các bên nhất trí với lập trường: Cần phải bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải trên cơ sở tôn trọng Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm xây dựng COC. Khi nghị sự về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai nước bạn cũng đều khẳng định sẽ tăng cường phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán.

Kế thừa công lao vun đắp quan hệ của các vị lãnh đạo tiền bối giữa ta và hai nước bạn đã dày công vun đắp, cũng để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng, lãnh đạo hai quốc gia đã nhất trí giao các bộ, ngành liên quan xúc tiến triển khai các kết quả rất quan trọng của chuyến thăm.

Cây cầu hữu nghị Việt Nam với bạn bè khu vực đã vững vàng,nay lại được nối thêm những nhịp dài, đưa đất nước hội nhập.

Hoàng Giang
Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản