Ngày Tết, tránh xa “bác thằng bần”

Gần như đã thành quy luật, cứ vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, khi mà cán bộ, công nhân viên chức, người lao động được nghỉ dài ngày, nông dân chưa xuống đồng..., thì tệ nạn cờ bạc lại mọc lên nhan nhản ở cả thành thị lẫn nông thôn.

 

Chưa có con số thống kê đã có bao nhiêu người vì máu đỏ đen mà khuynh gia bại sản. Cũng chưa có thống kê bao nhiêu kẻ vì thua bạc mà nảy sinh ý đồ xấu, sa vào tệ nạn trộm cắp, cướp giật... Nhưng sự bất ổn, gây mất trật tự an ninh, đánh mất nét đẹp của Tết cổ truyền dân tộc, thì ai cũng thấy rõ.


Có thể thấy, đối tượng tham gia cờ bạc khá đa dạng, từ thanh niên, trung niên, thậm chí cả những người đã là ông nội, ông ngoại... Bên cạnh những người coi cờ bạc là nghề "kiếm cơm", còn có nhiều thanh niên, sinh viên, cán bộ về quê ăn Tết, cũng lao vào vòng xoáy của tệ nạn này. Một số người giàu còn xác định tổ chức đánh bạc, đánh bạc như một nghề để hốt tiền.

 

Một bộ phận người dân, nhất là những người lười lao động, cũng lao vào cờ bạc với hy vọng đổi đời. Họ chơi không phải mang tính giải trí trong ngày Tết, mà là ăn thua, sát phạt nhau thâu đêm suốt sáng, kéo dài từ ngày nọ sang ngày kia... Người thắng càng đánh càng hăng, người thua thì cay cú tìm mọi cách gỡ gạc. Sau những cuộc đỏ đen, người thắng thì hả ha, kẻ thua thì thất thểu, thậm chí phải gán nợ bằng đất đai, nhà cửa, hoặc những tài sản có giá trị... Đi đôi với tệ nạn này là các hoạt động vi phạm pháp luật khác phát sinh như dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật..., làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Rõ ràng là tình trạng cờ bạc để lại nhiều hậu quả nặng nề.


Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao, pháp luật đã nghiêm cấm đánh bạc dưới mọi hình thức và các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã tích cực ngăn chặn, nhưng tệ nạn này vẫn không giảm? Có ý kiến cho rằng, việc xử lý các đối tượng tổ chức và tham gia đánh bạc, ở nơi này, nơi kia có phần còn nương nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Vẫn tồn tại tình trạng cán bộ, nhân dân biết kẻ cầm đầu, địa điểm tổ chức đánh bạc, nhưng không dám tố cáo vì sợ bị trả thù...

 

Tình hình trên buộc các cấp chính quyền, cơ quan pháp luật phải tiến hành đấu tranh, truy quét liên tục, thường xuyên, không khoan nhượng và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Vẫn biết, để triệt phá tận gốc tệ nạn này không thể một sớm, một chiều, nhưng nếu mỗi người dân, nhất là Đảng viên, cán bộ, công chức, thanh niên, sinh viên gương mẫu tự giác không tham gia, tin rằng tệ nạn này sẽ được ngăn chặn và nhanh chóng bị đẩy lùi. Bên cạnh đó, cần khắc phục ngay tư tưởng chủ quan, cho rằng dịp Tết nên nhẹ tay để mọi người, mọi gia đình vui vẻ đón Xuân. Cần quy định địa bàn nào xảy ra cờ bạc, thì cán bộ đứng đầu địa bàn đó phải bị xử lý kỷ luật. Có như vậy, mới hy vọng xã hội sẽ ngày một bớt đi những “bác thằng bần”.

 

Yến Nhi

Tin khác
  • Việt Nam - sự lựa chọn hoàn hảo

    Việt Nam - sự lựa chọn hoàn hảo

    13:18 ngày 21/02/2019

    Việt Nam sẽ là nơi cả hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp gỡ, thảo luận trong một sự kiện ngoại giao quan trọng hàng đầu thế giới, nghe vừa thật "ngỡ ngàng", vừa thật tự hào. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội, mà Việt Nam đã được lựa chọn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản