Nếu...

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản chỉ đạo các sở của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm, nhấn mạnh vào việc “siết” vòng quản lý để người dân, các cơ sở kinh doanh thịt gà tuân thủ quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia, chất nhuộm màu trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Vì đâu có văn bản chỉ đạo này? Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, gần đây có thông tin tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, TP.HCM và một số nơi khác có bán thịt gà làm sẵn được nhuộm màu vàng bắt mắt bởi thứ hóa chất gọi là “bột sắt”- một loại phẩm màu công nghiệp, tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), vốn chưa bao giờ “nguội” trong dư luận cả nước, những ngày gần đây càng “nóng” bởi phát hiện của nhiều cơ quan thông tin đại chúng về việc sử dụng hóa chất để “hô biến” thực phẩm ôi thiu thành thực phẩm “tươi ngon như thật”, về việc tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa... Bởi thế, văn bản của cơ quan quản lý “đầu vào” của thực phẩm được người dân cực kỳ quan tâm. Nhưng nhiều người cảm thấy hẫng và nghi ngờ hiệu quả của văn bản chỉ đạo này bởi nó mới dựa trên cơ sở “có thông tin...” mà chưa có kết luận về độ xác thực của thông tin đó. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cơ quan chức năng lấy một số mẫu gà làm sẵn ở các chợ đem về kiểm nghiệm, có kết luận chính thức rằng có bị nhuộm bột sắt hay không thì chỉ đạo của cơ quan này mới có cơ sở thực tế vững chắc, rõ ràng, cấp dưới dễ thực thi, người dân dễ “đường ăn uống”.

Chữ “nếu” không chỉ xuất hiện trong câu chuyện thịt gà làm sẵn. Lâu nay, trong lĩnh vực ATTP người tiêu dùng luôn bị thiếu thông tin. Chuyện rất thường xảy ra trong giới nội trợ là, thứ hoa quả này, các bà cứ bảo nhau là “hàng tiểu ngạch đấy, ăn vào chả biết thế nào, đừng có mua” thì ít lâu sau lại có người bảo, hoa quả của tỉnh X., tỉnh Y. nước ta đấy, yên tâm đi. Thực chẳng biết đâu mà lần! Rồi rất nhiều thông tin đáng sợ về ATTP, như dùng hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò, cà phê ngon nhờ... xà phòng, bún trắng nhờ thuốc tẩy công nghiệp... cũng rơi vào tù mù bởi không có phản hồi chính thức từ cơ quan chức năng. Cứ nghĩ đến đồ ăn thức uống, rất nhiều người hoang mang bởi chẳng rõ sạch, bẩn thế nào.

Vấn đề ATTP có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, những kẻ làm bậy trong chế biến thực phẩm thực chất là làm tổn hại giống nòi. Muốn giải quyết tận gốc rễ tình trạng mất ATTP nghiêm trọng ở ta hiện nay, các cơ quan quản lý phải thật rốt ráo, làm sáng tỏ mọi nguồn tin về vi phạm ATTP, vừa có cơ sở “bắt tận tay” những đối tượng làm trái, xử lý nghiêm theo pháp luật, vừa để người tiêu dùng biết thông tin, tránh đồ ăn bẩn, ngõ hầu làm người tiêu dùng thông minh. Một khi còn những chữ “nếu” như đã nói trên, còn những chỉ đạo chung chung thì thực phẩm bẩn còn lan tràn, đầu độc người dân.

Hà Nguyễn

Tin khác
  • CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    08:08 ngày 22/01/2019

    Hồi nhỏ, đám nhóc tỳ chúng tôi mê đá bóng lắm, suốt ngày quần đùi cởi trần chạy theo trái bóng trên sân phơi hợp tác xã hay những thửa ruộng vừa gặt xong, quên cả ăn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản