“Lính cứu hỏa” cho châu Âu

Một tin xấu vừa đến trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào cuối tháng này, đó là việc Cộng hòa Síp trở thành thành viên thứ 5 của EU phải xin cứu trợ tài chính.


So với Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và cả Ailen, Síp là một thành viên rất nhỏ, nhu cầu viện trợ không nhiều, song tác hại từ “chàng tí hon” này lại không nhỏ.


Tác hại không nhỏ ở chỗ các mắt xích yếu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang lộ dần. Có tới 5 trong số 17 nền kinh tế Eurozone kêu cứu. Không chỉ tìm kiếm trợ giúp từ các quỹ giải cứu khu vực để cung cấp tài chính cho hoạt động ngân hàng vốn đã chịu thiệt hại nặng do các khoản nợ xấu của Hy Lạp, Síp cũng cần gói cứu trợ tài chính để đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách nặng nề.


Tác hại còn nằm ở chỗ, thêm một nền kinh tế của Eurozone rơi vào khủng hoảng đã không còn là điều bất ngờ. Lãnh đạo châu Âu dường như đã chuẩn bị trước tâm lý phải đối mặt với hiện tượng đang dần trở thành xu thế chung này. Nhưng xem ra các nhà hoạch định chính sách của EU vẫn chưa sẵn sàng thống nhất về những giải pháp căn bản để đối phó với phản ứng dây chuyền đã được dự báo trước.


Về mặt lý thuyết, cứu trợ Síp – nền kinh tế nhỏ thứ ba trong Eurozone - không nằm ngoài khả năng của EU, nhưng cái khó là EU phải dập tắt được đám cháy ngày một lan rộng.

Tây Ban Nha và CH Síp vừa yêu cầu eurozone cứu trợ. Nguồn: Internet.


Bằng không, ngọn lửa âm ỉ từ Ailen rồi bùng cháy tại Hy Lạp, lan sang Bồ Đào Nha rồi Tây Ban Nha và giờ là Síp sẽ không ngừng lan sang các thành viên khác trong khối. Italia hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của cơn bão lửa này, bởi “xứ sở của món mì ống” đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn khi lãi suất trái phiếu chính phủ của nước này liên tục tăng mạnh.


Hàng tá hội nghị đã được tổ chức, các cuộc gặp song và đa phương cũng nhiều không kém, nhưng cho đến nay cả Eurozone, ECB cũng như EU đều loay hoay trong việc dập tắt ngọn lửa nợ công.


Liệu Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới có đẩy lùi được nguy cơ một đám cháy nhỏ thiêu trụi một khu vực rộng lớn? Lúc này, châu Âu đang rất cần những “lính cứu hỏa”.


Nguyệt Ánh

Tin khác
  • Bầu cử lại QH Hy Lạp - thời khắc quyết định tương lai

    Bầu cử lại QH Hy Lạp - thời khắc quyết định tương lai

    16:40 ngày 15/06/2012

    Câu chuyện ở Xứ sở Thần thoại giờ đây không còn là vấn đề của riêng Hy Lạp, mà nó đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế, bởi việc nước này rút khỏi Eurozone không những giáng một đòn chí tử vào lục địa già, mà còn ...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản