Lá phiếu của lòng tin và trách nhiệm

Ngày 23 tháng 5, ngày hội của toàn dân với hơn 69.198.594 cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Dù trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình đương đầu với đại dịch COVID-19, không khí hân hoan của ngày bầu cử vẫn lan tỏa trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từ các thành phố lớn, tới vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…, cử tri thuộc mọi lứa tuổi, thành phần tôn giáo đều hướng về ngày trọng đại của đất nước. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận… đã nỗ lực cao nhất chuẩn bị cho cuộc bầu cử, với phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân an toàn, dân chủ, đúng luật. Cử tri cả nước đều phấn chấn, đặt trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu chọn những đại biểu ưu tú, thực sự có đức có tài để lãnh đạo đất nước. 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đất nước đã giành được những thành tựu quan trọng sau 35 năm đổi mới, kết quả thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2021…, tạo nền tảng quan trọng đưa đất nước cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đó là những thuận lợi căn bản cũng là nhân tố quan trọng để cuộc bầu cử đi tới thành công. Được tổ chức sau Đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử như được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để xây dựng hệ thống cơ quan quyền lực nhà nước các cấp đủ mạnh, nhanh chóng đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tạo nền tảng quan trọng, vững chắc để củng cố nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. 

Những bước chuẩn bị bài bản, căn cơ, thống nhất của cả hệ thống chính trị cho công tác bầu cử… là những yếu tố bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thắng lợi. Điều đó được thể hiện qua việc giải quyết kịp thời những khiếu nại, bức xúc của dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử, đặc biệt là công tác nhân sự bảo đảm tính dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng, gắn kết quả nhân sự của đại hội Đảng các cấp với quy hoạch cán bộ và công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu, có năng lực, có lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn ra ứng cử. Do vậy, các ứng cử viên thực sự là những người tiêu biểu, được “chọn mặt gửi vàng”, có đủ đức đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; không để lọt những người cơ hội, tham vọng quyền lực, có tư tưởng bè phái, cục bộ, bảo thủ vào danh sách ứng cử... Đó là cơ sở để cử tri tin tưởng tuyệt đối, xóa bỏ những hoài nghi và thể hiện trách nhiệm cao trong việc xây dựng bộ máy chính quyền thực sự trong sạch, vững mạnh, do dân và vì dân.

Đã có những lo ngại về sự chống phá, lôi kéo, kích động cử tri không đi bỏ phiếu của các thế lực thù địch. Thực tế đã cho thấy, trước thềm bầu cử, một số phần tử cơ hội đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để kích động, gây hoang mang, chia rẽ bằng cách tung tin sai sự thật, bôi xấu cán bộ, chính quyền; xa hơn là thông qua các trang mạng xã hội thực hiện âm mưu thâm độc chống phá và cản trở quá trình chuẩn bị bầu cử. Tuy nhiên, cử tri sáng suốt nhìn nhận rõ trắng đen, tin tưởng tuyệt đối vào bản chất tốt đẹp của xã hội ta, vào sự lãnh đạo của Đảng, phấn khởi lạc quan, đặt trọn niềm tin vào sự thành công của cuộc bầu cử. 

Những gì diễn ra trước thềm bầu cử cho thấy, mỗi cử tri đều nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử đối với sự phát triển của đất nước, đối với tiền đồ của dân tộc. Cử tri đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, thực hiện nghĩa vụ công dân bằng cả niềm tự hào, vinh dự, đồng thời cũng thể hiện rõ trách nhiệm khi thận trọng, cân nhắc tìm hiểu kỹ lý lịch cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu bầu.

Từ thực tiễn công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này đã cho thấy, khi lợi ích quốc gia, dân tộc được đặt lên trên hết và người dân đồng lòng ủng hộ, thì không có trở ngại nào là không vượt qua. Điều đó cũng khẳng định, không một âm mưu, hành động nào của thế lực thù địch có thể phá loại, ngăn cản được lòng tin và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hơn thế, sự vững tin của cử tri vào con đường mà Đảng ta đã lựa chọn, chính là động lực để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Yến Nhi
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Sáng suốt lựa chọn người đại biểu của nhân dân
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Sáng suốt lựa chọn người đại biểu của nhân dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN