Không có "mùa xuân"

Chỉ còn vài ngày nữa là Ai Cập bước vào cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên trong thời hậu Tổng thống Hosni Mubarak, cuộc bầu cử được kỳ vọng bầu lên một quốc hội đại diện cho nhân dân và thành lập một chính phủ dân sự có khả năng đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại Ai Cập, người dân nước này dường như khó có hy vọng gì về một tương lai hòa giải sắp đến gần.

Kể từ sau khi chính phủ của ông Mubarak bị lật đổ do làn sóng nổi dậy được phương Tây cổ súy bằng mỹ từ "mùa xuân Arập", tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ai Cập vẫn không hề có dấu hiệu cải thiện nếu không nói là diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Bạo động làm hàng nghìn người thương vong tại Ai Cập trong những ngày qua là bằng chứng rõ nhất cho thấy đất nước này vẫn đang trong tình trạng rối loạn, thậm chí là thảm kịch. Về kinh tế, Viện tài chính quốc tế (IIF) đã dự đoán kinh tế các nước Arập sẽ suy thoái với mức tăng trưởng -0,5% trong năm 2011, trong đó mức tăng trưởng của Ai Cập là -2,5%. IIF còn cho biết, quốc gia này đã thiệt hại hơn 30 tỷ USD trong đợt chính biến lật đổ ông Mubarak. Các nhà kinh tế lo ngại các quốc gia Arập trong thời gian tới sẽ còn bi đát hơn nhiều nếu nhóm các nước phát triển G8 từ chối trợ giúp 20 tỷ USD trong vòng 2 năm và 60 tỷ USD trong 5 năm. Về chính trị, bất đồng giữa các lực lượng chính trị với Hội đồng Quân sự cầm quyền (SCAF) tại Ai Cập đang khiến bạo lực leo thang, đe dọa trì hoãn bầu cử, sự kiện được mong đợi sẽ mở đường cho tiến trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền quân sự sang dân sự.

Có thể đối với Mỹ và phương Tây, những biến động chính trị xảy ra tại thế giới Arập trong nhiều tháng qua là “mùa xuân” vì nó đã tạo cho họ cơ hội vàng để can dự vào khu vực. Tuy nhiên, thực trạng của Ai Cập cho thấy, khó khăn của quốc gia này cũng như các nước Arập khác vừa trải qua chính biến, chỉ mới bắt đầu. Cơn địa chấn chính trị đã không mở ra một kỷ nguyên tươi sáng cho Ai Cập như người ta vẫn nghĩ về mùa xuân mà thay vào đó là một quốc gia hỗn loạn, chia rẽ và nền kinh tế bị đẩy lùi hàng thập kỷ.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Thi sắc đẹp quốc tế, lẽ nào 'tháo khoán'

    Thi sắc đẹp quốc tế, lẽ nào 'tháo khoán'

    15:25 ngày 14/02/2019

    Dự thảo Nghị định mới về Nghệ thuật biểu diễn, thay thế cho Nghị định 79/2012/NĐ-CP về quy định biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu của Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nhận được sự đồng tình của đông đảo dư luận, nhưng cũng lại có nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là với quy định có phần “buông” về công tác quản lý thi người đẹp, người mẫu.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản