“Khổ” vì thanh tra!

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương liên tục bị các đoàn thanh tra từ bộ, ngành trung ương “ghé thăm” và các cuộc thanh tra lớn nhỏ liên tục “đổ dồn” xuống thanh tra ở cơ sở. Đáng quan tâm là phần lớn các đoàn thanh, kiểm tra đều có điểm đến là các doanh nghiệp ?!


Có nhiều cuộc thanh tra chồng chéo mà chỉ thanh tra mỗi một lĩnh vực. Điển hình như gần đây Bình Dương liên tục bị thanh tra về môi trường, có doanh nghiệp trong vòng một tháng đón 4 lượt đoàn đến thanh, kiểm tra; thanh tra của Bộ làm chưa xong thì đến đoàn thanh tra chuyên ngành về môi trường về bảo vệ lưu vực sông, rồi thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường và kể cả cảnh sát môi trường cũng vào cuộc.


Ngoài ra, doanh nghiệp còn chịu các thanh tra khác của các đơn vị như thuế, hải quan, quản lý thị trường, lao động... kiểm tra.


Có thể nói, công tác thanh, kiểm tra là việc làm hết sức quan trọng góp phần phát hiện sai phạm, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, khắc phục yếu kém. Chỉ tính riêng 6 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã triển khai 302 cuộc thanh, kiểm tra, đã kết thúc 295 cuộc; qua đó đã và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 6 tỉ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 2,4 tỉ đồng.


Tuy nhiên, không ít các cuộc thanh tra gây “phiền nhiễu” cho doanh nghiệp, làm cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Trung tuần tháng 6 vừa rồi , đoàn thanh tra của một ngành lặn lội từ Hà Nội vào Bình Dương chỉ để thanh tra một phần mềm đang cài trong vi tính của một doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp trong vòng 2 giờ rồi “rút đi”. Trong cả buổi tiến hành thanh tra, doanh nghiệp đã phải ngừng các hoạt động để phục vụ cho đoàn.


Trước thực tế trên, ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu rà soát lại tất cả các cuộc đề xuất thanh kiểm tra trong thời gian tới để xem xét thông qua những cuộc thanh tra cần thiết, búc xúc thì triển khai; tránh tình trạng tranh tra “cưỡi ngựa xem hoa” thiếu chất lượng , nhất là hạn chế thanh tra đến các doanh nghiệp để họ có thời gian ổn định sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.


Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Văn Trang - Cục trưởng Cục thuế Bình Dương cho rằng: Vào thời điểm này thanh tra càng nhiều thì càng làm khó cho doanh nghiệp. Hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn , thậm chí có nguy cơ phá sản nhưng các đoàn thanh tra liên tục kéo đến ...


Công tác thanh, kiểm tra là rất cần thiết, kịp thời phát hiện việc làm sai để gia tăng thu ngân sách cho nhà nước, tránh thất thoát, trốn thuế nhưng không nên tập trung vào một thời điểm gây khó cho doanh nghiệp.Dương Chí Tưởng 

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản