Thanh tra bản quyền phần mềm: 4 doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền trị giá 4 tỷ đồng

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 (Bộ Công an) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính tại 4 doanh nghiệp lớn 100% vốn Đài Loan (Trung Quốc). Đợt thanh tra này được thực hiện sau cuộc hội thảo do BSA và Phòng Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức vào tháng 3 vừa qua, nhằm nâng cao ý thức tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong cộng đồng doanh nghiệp này.


 

Kiểm tra ở một doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền phần mềm.

 

Theo thông tin từ Đoàn thanh tra, cả 4 doanh nghiệp vừa tiến hành thanh tra đều là các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn với số lượng từ 200 - 7.000 lao động, có thương hiệu trên thị trường, trong đó có 1 doanh nghiệp có trụ sở đóng tại tỉnh Bình Dương và 3 doanh nghiệp còn lại có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng may mặc, sản xuất khung nhựa và các sản phẩm nhựa, sản xuất xe gắn máy và các linh kiện ô tô.

 

Đại diện Đoàn thanh tra cho biết, trong số hơn 221 máy tính được kiểm tra tại 4 doanh nghiệp này đã phát hiện một số lượng lớn phần mềm sử dụng bất hợp pháp. Trong số các phần mềm sao chép, chủ yếu là các phần mềm văn phòng thông dụng của Microsoft: Microsoft Window Server, Window XP, Microsoft Office, các phần mềm của Lạc Việt như từ điển Lạc Việt và các PM chuyên dụng cho thiết kế như AutoCAD, SolidWorks, Adobe Photoshop. Theo ước tính từ các chủ sở hữu thì tổng giá trị phần mềm vi phạm của đợt thanh tra này lên tới hơn 4 tỷ đồng.


Phát biểu sau đợt thanh tra, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Phạm Xuân Phúc cho biết: “Một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ (sản phẩm của họ bị làm giả, làm nhái là họ kiện ngay), có nhiều điều kiện thuận lợi trong SXKD, hiệu quả SXKD cao nhưng họ cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính, chỉ đến khi thanh tra phát hiện ra họ mới mua". Ông Phúc cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp, các tổ chức và người dân hãy sử dụng những phần mềm máy tính có bản quyền, hợp pháp; cái gì thuộc sở hữu của mình hãy bán, cho, tặng; hãy tránh xa những phần mềm lậu, cài đặt không được sự cho phép của chủ sở hữu, không hợp pháp, nếu cố tình sử dụng thì trước sau cũng bị kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”.


Cũng theo thông tin mới nhất từ Đoàn thanh tra, ngoài việc xử phạt các doanh nghiệp với mức phạt theo Nghị định số 47/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan mới được sửa đổi vào tháng 12/2011, thì các doanh nghiệp này đang phải đối mặt với việc khiếu kiện ra tòa từ các công ty sản xuất phần mềm.

 

P.V

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản