Hơn cả mọi lời tri ân

Trước tình hình cả hệ thống chính trị đang phải tập trung cho phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng tổ chức các hoạt động tôn vinh và biểu dương trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Có thể nói rằng, đây là một thông điệp có ý nghĩa lớn lao của ngành Y tế, một thông điệp chấp nhận sự hy sinh, thua thiệt của những người “chiến sĩ áo trắng” vì nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả.

Hằng năm, Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) là dịp để cả xã hội bày tỏ sự biết ơn, trân trọng với những cống hiến không mệt mỏi của những người khoác áo blouse trắng. Tuy nhiên, năm nay, trong hoàn cảnh đặc biệt, khi mà Ngày Thầy thuốc Việt Nam rơi vào đúng thời điểm cả hệ thống chính trị dồn sức cho việc chống dịch, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Và trong hoàn cảnh như vậy, hơn lúc nào hết, với vai trò và trách nhiệm to lớn của mình, mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, cần nỗ lực nhiều hơn nữa, chấp nhận hy sinh niềm vui riêng tư vì sự an toàn cho sức khỏe của cộng đồng.

Dẫu có một chút xao lòng, ngày 27/2 năm nay không có hoa, không có cờ, nhưng có lẽ không một ai trong chúng ta là không biết ơn công lao to lớn của các thầy thuốc trong những ngày xảy ra dịch bệnh vừa qua. Thay vì những bó hoa và những lời chúc mừng, chúng ta hãy dành sự tri ân, dành sự kính trọng cho tất cả các thầy thuốc, những người đứng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 với một tinh thần chống dịch như chống giặc. Đó cũng là phần thưởng vô giá và thật xứng đáng dành cho những người chiến sĩ áo trắng trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Trong bối cảnh cả nhân loại đang phải đương đầu với dịch COVID-19, đã có nhiều quốc gia trên thế giới phải gánh chịu tổn thất to lớn cả về người và kinh tế. Còn ở Việt Nam, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, toàn bộ các trường hợp dương tính với COVID-19 được phát hiện ở Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh và đã xuất viện. 

Thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là những nỗ lực, thái độ và cách ứng xử của Việt Nam trong phòng chống dịch. Phần thưởng lớn hơn tất cả, chính là niềm tin của nhân dân, của quốc tế vào tinh thần Việt Nam, vào quyết tâm, hiệu lực hiệu quả của cả hệ thống chính trị khi mà đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Trong thành quả chung đó, cần phải khẳng định những đóng góp hết sức quan trọng của ngành Y tế. Đây cũng là nguồn động viên hết sức lớn lao, là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế từ trung ương tới các địa phương, những người chấp nhận mọi sự hy sinh, sẵn sàng lao mình vào các điểm nóng để giành giật sự sống cho bệnh nhân từ những lưỡi hái tử thần.

Không thể kể hết tấm gương những người thầy thuốc, từ trung ương tới các cơ sở điều trị bệnh, đã âm thầm cống hiến, chấp nhận hy sinh để cứu chữa người bệnh. Rồi cả những cán bộ y tế ở các thôn, bản trên khắp mọi miền đất nước, không chỉ khám chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người dân, mà trong những ngày xảy ra dịch, họ đã đến từng ngõ xóm, từng ngôi nhà, vận động những người có nguy cơ nhiễm dịch cách ly, mới thấy hết được giá trị từ những gì mà họ mang lại cho cộng đồng cùng những khó khăn mà họ phải thường xuyên đối mặt.

Dịch COVID-19 dự báo tiếp tục có những diễn biến khó lường. Thời điểm này, những người thầy thuốc trên khắp cả nước tiếp tục mang sứ mệnh quan trọng và hết sức nặng nề khi trở thành “lá chắn thép” nhằm ngăn chặn dịch gây thảm họa. Chắc chắn rằng, trong cuộc chiến chống dịch, ngăn chặn dịch, chúng ta tiếp tục đặt trọn niềm tin vào sự quyết tâm, sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ "áo trắng".

Yến Nhi
Tin khác
  • Không 'nương tay' với tin giả

    Không 'nương tay' với tin giả

    06:30 ngày 04/04/2020

    Mới đây, một vài facebooker sau khi tung tin giả, sai sự thật xung quanh dịch COVID-19 với lượng tương tác khủng, gây tác hại không thể đong đếm đã “vui vẻ” lên mạng xã hội xin lỗi, nhận lỗi hoặc đi đóng góp từ thiện, coi như thoát tội. Nhiều người khác cũng “nhẹ nhàng” nhận mức phạt 10-15 triệu đồng cho mỗi hành vi đưa tin giả của mình. 

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản