Họa vô đơn chí

Bất chấp hàng loạt nỗ lực của châu Âu trong những tháng qua, “cơn địa chấn” khủng hoảng nợ công tiếp tục lan rộng ra nhiều quốc gia của lục địa già. Và trong lúc tập trung mọi nguồn lực vào việc giải quyết nợ công, khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tiếp tục rơi vào “cơn địa chấn” mới - khủng hoảng hệ thống ngân hàng.

Việc hai hãng xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới Standard&Poor’s (S&P) và Fitch mới đây hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của nhiều ngân hàng Tây Ban Nha và Italia, đã giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ công của Eurozone. Trước đó, hồi tháng 9, tổ chức định mức tín nhiệm Moody's cũng hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của hai ngân hàng hàng đầu nước Pháp là Credit Agricole và Societe Generale, chủ yếu do hoạt động đầu tư của các ngân hàng này vào trái phiếu Hy Lạp - quốc gia bị đánh giá là đang cận kề nguy cơ vỡ nợ.

Nghiêm trọng hơn, Dexia - ngân hàng liên doanh của Pháp và Bỉ - đã thực sự rơi xuống đáy. Pháp và Bỉ đã phải hợp sức cứu trợ trong khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đành thúc thủ vì ECB đang phải “gánh” 344 tỉ euro nợ của 4 nước là Hy Lạp, Ailen, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Cùng thời điểm này, báo cáo điều tra tình hình tài chính của 90 ngân hàng châu Âu cho biết có 8 ngân hàng đang có nguy cơ, 16 ngân hàng đang ở bờ vực nguy hiểm. Dư luận bắt đầu lo ngại sự sụp đổ của Dexia là màn mở đầu cho “kịch bản Lehman Brothers” tại châu Âu và không ai có thể lường trước hậu quả sẽ khủng khiếp đến mức nào.

Eurozone đang trong tình cảnh “họa vô đơn chí”. Cuộc khủng hoảng nợ công bùng phát đã gây hiệu ứng dây chuyền khi kéo theo hệ thống ngân hàng rơi vào vòng xoáy. Khủng hoảng kép đang báo hiệu nguy cơ sẽ gây ra những chấn động với cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể nhấn chìm kinh tế châu Âu vào suy thoái.

Ông Jacek Rostowski, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), đã cảnh báo: "Châu Âu đang gặp nguy hiểm. Nếu Eurozone tan rã, EU sẽ không thể tồn tại và hậu quả sẽ khôn lường".

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản