Gốc có vững cây mới bền

1. Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn trước Quốc hội. Giáo dục không những là vấn đề quốc kế mà còn là đời sống, liên quan đến từng gia đình, từng con người nên là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Nhiều vấn đề “nóng” trong giáo dục đại học được nêu tại nghị trường; nhưng, có một “góc khuất” khác cũng “nóng” không kém, đó là giáo dục mầm non. Cảnh ông bà, cha mẹ... thức trắng đêm xếp hàng trước cổng trường mầm non; những vụ bạo hành trẻ nhỏ mà dư luận nêu ra... đã và vẫn đang gây bức xúc trong dư luận.

2. Trong năm học 2011 - 2012, cả nước có 12.976 trường mầm non (trong đó trường công lập chiếm 75,1%; ngoài công lập chiếm 24,9%), tăng 265 trường so với năm học trước. Tuy nhiên theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mặc dù số lượng phòng học cho giáo dục mầm non đã tăng lên đáng kể nhưng vẫn thiếu trầm trọng, đặc biệt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cả nước hiện vẫn thiếu 26.886 phòng học mầm non.

3. Thiếu 26.886 phòng học mầm non, đó mới là cơ sở vật chất. Nhưng nếu tính trung bình mỗi phòng học 30 trẻ thì sẽ có trên 800.000 trẻ độ tuổi mầm non không được đến lớp. Điều đó cũng có nghĩa là ngần ấy công dân tương lai không được hưởng ưu đãi của xã hội, không được chăm sóc, dạy dỗ đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, ngần ấy trẻ không được đến lớp cũng có nghĩa là cuộc sống của ngần ấy gia đình bị ảnh hưởng...

4. Người ta là hoa đất! Hiền tài là nguyên khí quốc gia! Nhưng nguyên khí ấy không tự nhiên có mà phải qua quá trình hun đúc... Như cái cây muốn cứng cáp khỏe mạnh, cho hoa thơm trái ngọt thì tất yếu phải được chăm sóc từ khi còn là mầm non. “Trẻ em như búp trên cành...”; sinh thời, Bác Hồ luôn nhắc nhở phải nâng niu, trân trọng, quan tâm chăm lo, săn sóc... cho thế hệ tương lai của nước nhà. Rất tiếc trong thời gian dài, chúng ta đã chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và vị trí của giáo dục mầm non. Vì vậy, quyết tâm của Chính phủ xóa bản trắng, làng trắng, phường trắng cơ sở giáo dục mầm non hiện nay cần phải được thể hiện bằng hành động của mỗi cấp chính quyền, của mỗi cán bộ, của mỗi người dân...

5. Quan tâm đến giáo dục đại học là cần thiết, bởi đó là đầu vào của toàn xã hội. Nhưng đừng quên bậc học mầm non.
Gốc có vững, cây mới bền!


TUỆ DUYÊN

Tin khác
  • Đừng ‘tước vũ khí’ của các bác sĩ

    Đừng ‘tước vũ khí’ của các bác sĩ

    06:01 ngày 13/11/2018

    Thuốc kháng sinh là một trong những “vũ khí” hiệu nghiệm của các bác sĩ. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới nhờn thuốc đang dần tước đi vũ khí của các “chiến sĩ áo trắng”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản