Củ cà rốt

Căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân Iran có dấu hiệu thuyên giảm khi Mỹ đột ngột đề nghị Iran nối lại đàm phán. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa Mỹ với Iran đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến mới bùng nổ ở rốn nhiên liệu của thế giới, việc Oasinhtơn chủ động thực hiện động thái tháo ngòi nổ quả thực đã giúp mọi người thở phào nhẹ nhõm song cũng không khỏi bất ngờ.

Nếu động thái này đến từ phía Iran, chắc chắn mức độ bất ngờ sẽ giảm đi phần nào vì trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, bị cấm vận kinh tế, cô lập về mặt chính trị và đứng trước những lời đe dọa hàng ngày từ Mỹ cũng như Ixraen về khả năng tiến hành một cuộc chiến phủ đầu, việc Iran xuống nước sẽ là điều dễ được dự đoán hơn. Tuy nhiên, lời đề nghị này lại đến từ Mỹ, quốc gia chắc chắn là vượt trội Iran về cả khả năng quân sự lẫn kinh tế, lại được đưa ra trong thời điểm sức ép dường như đã sắp lên đến đỉnh điểm. Không chỉ như vậy, chính người đứng đầu Nhà Trắng đã thể hiện một sự chuyển hướng mềm dẻo hơn trong biện pháp giải quyết khi tuyên bố rằng Oasinhtơn đến nay vẫn cam kết theo đuổi giải pháp ngoại giao và vẫn còn thời gian để đạt được một giải pháp hòa bình về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tất nhiên, Mỹ vẫn không quên có những lời đe dọa bổ sung về khả năng chọn lựa giải pháp quân sự, song với việc khẳng định theo đuổi con đường ngoại giao, có vẻ như Nhà Trắng cho rằng việc sử dụng biện pháp cứng rắn hơn là điều không hề có lợi, ngay chính với nước Mỹ. Trong tình thế hiện nay, khi cuộc bầu cử tổng thống 2012 đang đến gần, ông Obama đang cần làm an lòng các cử tri đang lo ngại về một cuộc chiến dầu mỏ mới có thể khiến cuộc sống của họ, vốn đã rất khó khăn trong hai năm qua, càng bi đát hơn. Hơn nữa, mọi dấu hiệu đều cho thấy, Iran đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng chấp nhận bước vào cuộc đối đầu với Mỹ trong trường hợp xấu nhất. Và như giới phân tích đã từng dự đoán một khi mọi việc tiến triển theo chiều hướng xấu hơn thì không chỉ Iran mà cả thế giới cũng sẽ bị lôi tuột vào vòng xoáy của khủng hoảng.

Có vẻ sau khi cân nhắc thấy rằng việc dùng cây gậy với Iran có thể khiến mình mất nhiều hơn được, Nhà Trắng đã quyết định trao cho quốc gia Hồi giáo này củ cà rốt với hy vọng sẽ bình ổn được tình hình, ít nhất là trong năm 2012.

Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Nhìn lại tư cách đại gia

    23:28 ngày 07/03/2012

    Câu chuyện về cô dâu Xuân Thùy bị con trai một đại gia nước đá ở Cần Thơ huỷ hôn mới đây đang thu hút sự quan tâm của dư luận... qua đó người ta thấy cách hiểu và giải quyết sự việc chỉ dựa trên sức mạnh đồng tiền của ông chủ nước đá mà coi nhẹ phẩm giá con người.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản