COVID-19 và sự lựa chọn

Sự lựa chọn nào cũng cần cân nhắc những được mất, nhưng đứng trước vấn đề sinh tử, tính mạng và sức khỏe người dân, Đảng và Chính phủ dường như đã không phải lựa chọn!

Bởi, đây không còn đơn giản là một sự lựa chọn, mà là lẽ đương nhiên, đi từ tâm của một Đảng, một Chính phủ vì dân, lo cho dân, đặt quyền lợi, sự an toàn của dân lên trên hết, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/3/2020. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngay từ những phút đầu của cuộc chiến với dịch COVID-19, Chính phủ đã xác định phải “chống dịch như chống giặc”. Và cho đến nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như tập thể lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần khẳng định: Dù phải thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ luôn là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Kinh tế khó khăn thì có thể tìm giải pháp hỗ trợ, nhưng tính mạng của người dân thì không thể thay thế! “Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm an toàn cho người dân!”.

Chú thích ảnh
Cán bộ, bác sỹ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tặng hoa chúc mừng 30 người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Và với tinh thần đó, phương châm đó, người dân trong cả nước đã được chứng kiến hiện hữu nhất, thuyết phục nhất sự lăn xả của tập thể lãnh đạo Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong “cuộc chiến COVID” này. Những lời phát biểu tâm huyết;  những hành động  thực tế; những kế sách bài bản, chặt chẽ, nhìn xa  trông rộng; những hình ảnh hao mòn từ mái tóc điểm bạc hơn đến nếp nhăn in hằn hơn... của nhiều những “chiến binh” chống COVID-19 đã thực sự lay động, khiến lòng dân thương nhớ! 

Chú thích ảnh
Niềm vui của mẹ con chị Ngô Thị Tính (Thanh Hoá), trở về từ Vũ Hán, khi kết thúc thời gian cách ly. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Người dân cả nước, nhiều thế hệ, nhất là thế hệ trẻ dường chưa bao giờ bày tỏ niềm tin yêu đối với Đảng, Chính phủ tuôn trào ào ạt như lúc này. Dễ dàng để gặp trên các trang mạng xã hội hàng ngàn lời bình luận: “Ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID”, “Tôi tin yêu Đảng, Nhà nước”, “Tôi yêu Việt Nam”, “Tự hào là người Việt Nam”, “Người dân Việt Nam biết ơn và hạnh phúc vì được bảo vệ an toàn...”, “Chúng ta phải nâng cao ý thức phòng chống dịch để Nhà nước đỡ vất vả”, "Cảm ơn Đảng, Chính phủ thật nhiều"..., với tất cả sự xúc động đến dâng trào! 

Chú thích ảnh
Xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) tháo dỡ rào cách ly vào 0h ngày 4/3, sau 20 ngày cách ly nghiêm ngặt. Ảnh:Hoàng Hùng/TTXVN

Cho đến hôm nay tất cả các ca nhiễm SARS-CoV-2 đều đã được chúng ta chữa khỏi, chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới và hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch, cách ly, các chính sách ngoại giao, hỗ trợ... nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân vẫn đang tiếp tục được triển khai chặt chẽ. Với những kết quả ban đầu rất đáng được ghi nhận đó, không chỉ người dân trong nước mà cả bạn bè quốc tế cũng bày tỏ sự “ngưỡng mộ” đối với Việt Nam trong cuộc chiến này. Nhiều người nước ngoài bình luận hoặc chia sẻ với bạn bè người Việt rằng, họ thấy “ghen tỵ” với người Việt Nam vì được Chính phủ bảo vệ, chăm lo như vậy! Và trên thực tế, cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ... cũng đã đều lên tiếng đánh giá cao, mong được chia sẻ những biện pháp mà Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19. Một thương hiệu Việt Nam trong chống dịch đã lan tỏa trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn quân, sáng 4/3/2020. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Có thể khẳng định rằng, những thành quả bước đầu chống dịch COVID-19 xuất phát từ thôi thúc vì sự an toàn của nhân dân đã chinh phục được dư luận cả nước, khiến cho những tiếng nói đen tối, trái chiều, chống phá bỗng trở nên vô cùng yếu ớt, lạc lõng, bị chính người dân cực lực phản đối. Thực tế đã tự nó chứng minh, càng trong khó khăn, Nhà nước này càng luôn đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết và nhân dân cũng nhất lòng sát cánh bên Đảng, Nhà nước hơn bao giờ hết.

Chú thích ảnh
Cuộc sống bình yên bên trong khu cách ly tại Khánh Hòa của các công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc.  Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Cuộc chiến chống “giặc COVID” vẫn đang tiếp diễn, Nhà nước và nhân dân lại cùng nhau gồng gánh vượt qua mọi khó khăn; không chủ quan và cố gắng với mức cao nhất để quyết tâm bảo vệ thành quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và còn là bảo vệ thương hiệu Việt Nam! Bởi vì Đảng, Chính phủ không cần phải lựa chọn cũng đương nhiên “lấy dân làm gốc”, đặt quyền lợi của nhân dân lên hàng đầu, cho nên nhân dân cũng nhất lòng lựa chọn con đường tin tưởng và đồng lòng với Đảng, Chính phủ. Sức mạnh keo sơn đó chính là sức mạnh Việt Nam, sức mạnh khiến chúng ta tự tin chiến thắng mọi loại “giặc”!

Ninh Hồng Nga
Quân đội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19
Quân đội diễn tập phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 4/3/2020, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN