Cảnh tỉnh từ mất mát

​​​​​​​Sự việc bé trai L.H.L (6 tuổi), học sinh trường quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong ngày 6/8 nghi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường, khiến nhiều người xót xa, phẫn nộ.

Sự việc đau lòng trên cũng là hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc với người lớn rằng, lơ là, tắc trách với trẻ có thể dẫn đến hậu quả thật khôn lường.         

Hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu L.H.L, nên có rất nhiều câu hỏi cần được trả lời: Tại sao giáo viên đưa đón và lái xe không kiểm tra lại xe? Tại sao giáo viên đưa đón không kiểm đếm các cháu khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao học sinh vào lớp? Cô giáo chủ nhiệm đã không điểm danh và tại sao không thông báo với gia đình về sự vắng mặt của con sớm? Hệ thống quản lý của nhà trường như thế nào? Bé L.H.L tử vong trước hay sau khi được đưa tới bệnh viện?...

Thật khó có thể tin được, đứa trẻ lại tử vong trong một hoàn cảnh đau xót như vậy. Nhiều ý kiến phẫn nộ, yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của nhà trường, của giáo viên và nhân viên đưa đón học sinh sau vụ việc đau lòng trên?

Tất cả các câu hỏi rồi cũng sẽ được trả lời, nhưng vì nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì đây vẫn là một sự thật đau lòng không dễ chấp nhận.

Với gia đình đứa trẻ, đó là nỗi đau tột cùng, không thể bù đắp. Chắc rằng, nỗi đau của người cha, người mẹ, người ông, người bà của bé L.H.L sẽ còn dai dẳng, bởi giọt máu thân thương, khúc ruột của họ đã vĩnh viễn từ bỏ thế gian này.

Còn với cộng đồng xã hội, tâm niệm một điều rằng, đó là nỗi đau không của riêng ai. Bởi bất cứ ai khi đón nhận thông tin về cái chết của cháu bé cũng phải lặng người, xót xa. Thử hình dung, một đứa trẻ 6 tuổi (do ngủ quên hoặc do vô tình không xuống xe cùng các bạn) mà vĩnh viễn không được cùng bạn bè cắp sách tới trường, không kịp được nghe tiếng trống khai giảng năm học mới! Chỉ vì ngày hôm đó giáo viên đưa đón học sinh “quên” điểm danh, người lái xe “quên” kiểm tra trên xe còn ai trước khi đưa xe vào bãi đỗ. Những thứ “quên” thật đáng sợ, thật đáng lên án. Cũng không sai khi ai gọi đó là một tội ác, bởi nó đã tước đi quyền được sống của một đứa trẻ đang ở tuổi ăn tuổi lớn, đứa trẻ mới chập chững cắp sách đến trường.

Cái chết của bé L.H.L là một bài học cần được nhìn nhận một cách thấu đáo từ nhiều góc cạnh. Bởi nó đánh động trái tim không chỉ của những người ruột thịt của đứa trẻ. Dư luận xã hội cùng nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đến trường đều bày tỏ sự hoang mang, đau xót sau cái chết của bé L.H.L. Mỗi người trong chúng ta, có lẽ không một ai hình dung được sự việc đau lòng xảy ra đối với gia đình bé L.H.L xuất phát sự vô tâm của những giáo viên, nhân viên của một ngôi trường ngay ở Thủ đô.

Từ hiện trường vụ việc, nhiều quan điểm cho rằng, có khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi thiếu khí CO2 khi nằm ngủ trên ô tô trong tình trạng xe tắt máy, đóng kín cửa. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán. Chắc chắn, nguyên nhân dẫn tới cái chết của cháu L.H.L sẽ được cơ quan chức năng làm sáng tỏ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhưng điều có thể khẳng định được rằng, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm xảy ra đối với bé L.H.L xuất phát từ sự cẩu thả, sự thiếu trách nhiệm của rất nhiều người lớn!

Vẫn biết, đâu đó trên thế giới này vẫn có những đứa trẻ bị bỏ rơi trên ô tô dẫn tới tử vong mà nguyên nhân xuất phát từ sự tắc trách của cha mẹ. Nhưng cái chết thương tâm của bé L.H.L vẫn là nỗi ám ảnh cho nhiều người, đặc biệt là đối với những người thân của cháu.

Cầu mong sao cháu L.H.L ra đi như một giấc ngủ dài, không đau đớn, ra đi thật nhẹ nhàng, thanh thản và trắng trong như tâm hồn của đứa trẻ mới ngày thứ hai cắp sách đến trường.

Yến Nhi
Chưa có văn bản quy định về phương tiện xe đưa đón học sinh
Chưa có văn bản quy định về phương tiện xe đưa đón học sinh

Liên quan tới cháu bé L.H.L (sinh năm 2013), học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trong xe đưa đón học sinh của nhà trường, nhiều ý kiến lo ngại về “lỗ hổng” về quy trình đưa đón cũng như điều kiện vận hành xe đưa đón học sinh. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN