Chưa có văn bản quy định về phương tiện xe đưa đón học sinh

Liên quan tới cháu bé L.H.L (sinh năm 2013), học sinh lớp 1 Trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trong xe đưa đón học sinh của nhà trường, nhiều ý kiến lo ngại về “lỗ hổng” về quy trình đưa đón cũng như điều kiện vận hành xe đưa đón học sinh. 

Trả lời phóng viên báo Tin tức tại buổi họp báo trưa ngày 7/8 tại UBND quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quận Cầu Giấy nói: Đối với loại xe vận chuyển học sinh, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo rà soát các loại xe vận chuyển học sinh với các nội dung: Xe còn hạn lưu hành, xe phải đảm bảo các điều kiện như xe vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, chưa có quy định chi tiết về quy trình đưa đón với từng đối tượng học sinh khác nhau, nhất là lứa tuổi mầm non và tiểu học. Phòng GD-ĐT có văn bản yêu cầu các trường rà soát các loại xe vận chuyển, trong đó yêu cầu xe đảm bảo lưu hành cần có cơ quan kiểm định, cơ quan chuyên môn. 

Theo ông Phạm Ngọc Anh, quận Cầu Giấy chỉ có quy định chung, còn mỗi trường sẽ có cách thức riêng, nhưng phải đảm bảo là khi đưa đón học sinh phải có người giám sát và khi giao nhận học sinh phải có điểm danh. Sở đã nhấn mạnh quy trình đưa đón phải có sự giám sát chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm cung như học sinh phụ huynh. Trường Gateway có cách quản lý riêng và mới đưa vào sử dụng phần mềm phục vụ công tác quản lý. Có lẽ trường đã bỏ sót cháu bé trong quá trình mới vận hành phần mềm. 

"Đây là vụ việc đau lòng, có nguyên nhân từ người lớn dẫn đến tai nạn cho cháu bé", ông Phạm Ngọc Anh nói.

Cái chết của bé trai 6 tuổi với nguyên nhân ban đầu là bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón đến Trường tiểu học Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vào ngày 6/8 đang khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Bé trai L.H.L đã bị tử vong trước khi được đưa vào Bệnh viện E chiều 6/8 trong tình trạng đồng tử giãn, mạch không, huyết áp không. 

Theo luật sư Nguyễn Hưng - Công ty Luật The Light, sự việc đáng tiếc này rung lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động đưa đón học sinh đang diễn ra hàng ngày. Thế nhưng, hiện pháp luật chưa có hành lang pháp lý cụ thể quy định về điều kiện, chủng loại phương tiện, điều kiện đối với lái xe, phụ xe, quy định nghiệp vụ... với hoạt động này.

“Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho bất kỳ ai. Bất kỳ sự tắc trách nào cũng có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và bị xử lý theo pháp luật. Hãy cẩn thận trong mọi việc, vì mình và vì người khác”, ông Nguyễn Hưng nhấn mạnh.

 

Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết: Ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự. Tại cuộc họp báo, trung tá Trần Văn Hóa từ chối công bố kết quả khám nghiệm tử thi và nguyên nhân tử vong của bé Long và khi nào có kết quả cuối cùng sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

 Clip lãnh đạo công an quận Cầu Giấy trả lời về việc khởi tố vụ án vô ý làm chết người:

 

Minh Phương- Xuân Cường/Báo Tin tức
Họp báo về vụ học sinh tử vong trên xe đưa đón của nhà trường: Khi phát hiện, thi thể cháu bé nằm trên sàn sau ghế lái
Họp báo về vụ học sinh tử vong trên xe đưa đón của nhà trường: Khi phát hiện, thi thể cháu bé nằm trên sàn sau ghế lái

Tại cuộc họp báo về vụ việc cháu bé trường Tiểu học Quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, cơ quan chức năng cho biết ý kiến của Bệnh viện E: Cháu bé nhập viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN