Sẵn sàng lên những chuyến tàu
Sáng 26/6, tại Ga Hà Nội, "Đoàn tàu Bạch Mai" tuyến Hà Nội – Phủ Lý đưa đón nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai chính thức được khởi hành, mở đầu cho chuỗi hoạt động khai trương khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình.
Lễ khai trương "Đoàn tàu Bạch Mai" tuyến Hà Nội – Phủ Lý.
“Đoàn tàu Bạch Mai” là đôi tàu PL1/PL2 hoạt động cố định từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.
Bước chân lên chuyến tàu đầu tiên đặc biệt này, các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phấn khởi, hào hứng; tất cả đều đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về chuyên môn và tinh thần sẵn sàng cống hiến cho những chuyến luân phiên công tác.
Với kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hà Giang, Khoa Sinh hóa (Bệnh viện Bạch Mai), để có mặt trên chuyến tàu đầu tiên, chị đã phải thức dậy từ khoảng 3 giờ sáng để chuẩn bị.
"Là các cán bộ y tế trẻ, chúng tôi sẵn sàng luân phiên làm việc giữa hai cơ sở để phục vụ người bệnh. Việc dậy sớm hay di chuyển xa không phải là trở ngại quá lớn; về lâu dài chúng tôi có thể thích nghi. Mỗi cán bộ đều xác định sẽ chủ động sắp xếp công việc và cuộc sống để đáp ứng yêu cầu của bệnh viện”, kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hà Giang chia sẻ.
Hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Bệnh viện đã bắt đầu được luân phiên giữa hai cơ sở theo kế hoạch chung, nhằm bảo đảm hoạt động chuyên môn diễn ra thông suốt ngay từ những ngày đầu.
Các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hào hứng trong chuyến tàu đầu tiên về cơ sở Ninh Bình làm việc.
Sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị trực thuộc cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị để có "Đoàn tàu Bạch Mai".
“Đối với chúng tôi đây là một ngày rất là đặc biệt khi chuyển sang một giai đoạn hoạt động mới. Ngoài cơ sở điều trị ở Hà Nội, chúng tôi lại được nhận nhiệm vụ về làm việc, điều trị cho người bệnh tại cơ sở Ninh Bình. Đây là niềm tự hào của toàn thể cán bộ công nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi có cơ hội để có thêm cơ sở mới, trang thiết bị thực sự là hiện đại để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, giúp chẩn đoán, điều trị bệnh nhân được tốt nhất. Với giai đoạn mới này, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để đến để nhận nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất”, PGS.TS Phan Thu Phương, Viện trưởng Viện Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.
Theo đó, chuyến tàu đưa cán bộ y tế đi lại thuận lợi từ Hà Nội đến Ninh Bình, với thời gian hợp lý như vậy, sẽ vừa đảm bảo được công việc và đảm bảo được sự an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế luân chuẩn làm việc giữa 2 cơ sở.
Đảm bảo lịch làm việc ổn định
Tại lễ khai trương, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xúc động: “Đoàn tàu Bạch Mai" không đơn thuần là phương tiện đưa các đại biểu, cán bộ, viên chức từ Hà Nội tới Ninh Bình; đó là còn là biểu tượng của sự kết nối, của khát vọng đưa y tế chất lượng cao đến hơn, gần hơn với người dân. Mỗi chuyến tàu hôm nay mang theo tri thức, kinh nghiệm chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và tình cảm của những người thầy thuốc Bạch Mai. Đó là sự kết nối giữa Hà Nội và cơ sở Ninh Bình, giữa y tế Trung ương với y tế địa phương, giữa các chuyên gia đầu ngành với người bệnh, và trên hết là sự kết nối vì sức khỏe và hạnh phúc của người dân”.
“Sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị trực thuộc cùng sự phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công "Đoàn tàu Bạch Mai" là một hành trình mang nhiều ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm xã hội”, PGS.TS Đào Xuân Cơ chia sẻ.
Trong hành trình khởi hành, đoàn tàu đặc biệt đã chầm chậm đi qua cổng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nội trong sự chào đón hào hứng của người dân Thủ đô và các cán bộ, nhân viên y tế vẫn đang “trực chiến” tại Bệnh viện. Tất cả cùng gửi gắm niềm tin, nhiệt huyết và nhiêù kỳ vọng đến cơ sở mới nhờ chuyến tàu đặc biệt.
“Đoàn tàu Bạch Mai” là đôi tàu PL1/PL2 hoạt động cố định từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Việc tổ chức đoàn tàu riêng nhằm phục vụ hơn 1.200 cán bộ, nhân viên y tế di chuyển từ Hà Nội đến làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình. Theo lịch trình, tàu PL1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 6h15, dừng tại ga Giáp Bát và đến ga Phủ Lý lúc 7h22. Chiều về, tàu PL2 rời ga Phủ Lý lúc 17h20 và đến ga Hà Nội lúc 18h30. Việc hình thành hành lang vận tải chuyên biệt bằng đường sắt được kỳ vọng giúp rút ngắn thời gian đi lại, bảo đảm lịch làm việc ổn định, đồng thời giảm áp lực di chuyển cho đội ngũ y, bác sĩ sau thời gian làm việc tại bệnh viện.