Cải thiện hình ảnh cảnh sát giao thông

Công an Hà Nội đang triển khai chuỗi hoạt động với tám giải pháp nhằm “cải thiện hình ảnh” cảnh sát giao thông Thủ đô, mà mới nhất là việc điều chuyển các nam cảnh sát giao thông bụng phệ vào văn phòng làm việc thay vì ra đường hướng dẫn và xử lý vi phạm giao thông. Cùng đó, mỗi cảnh sát giao thông Hà Nội luôn phải mang theo mình một cuốn cẩm nang về cách hành xử với người dân, yêu cầu cảnh sát giao thông phải mỉm cười, không được đeo kính đen, hút thuốc, tay đút túi quần khi làm nhiệm vụ.

Không phải chỉ Công an Hà Nội, mà từ nhiều năm trước, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện phân công công tác cho cán bộ chiến sĩ dựa theo các tiêu chí về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại hình. Một số cán bộ, chiến sĩ có ngoại hình không phù hợp với việc tuần tra, kiểm soát được cân nhắc làm công việc hành chính phù hợp. Cách làm trên bước đầu đã góp phần cải thiện hình ảnh cảnh sát giao thông đã được cải thiện trong mắt người dân.


Thực ra, không chỉ ở Việt Nam, mà ở nhiều nước đã phải thực hiện các giải pháp ngăn chặn nạn béo bụng trong lực lượng thi hành luật pháp bằng các biện pháp kiên quyết như buộc tập thể dục, ăn kiêng... thậm chí giảm lương, sa thải. Tại Thái Lan, những cảnh sát giao thông có vòng bụng trên 92 cm và có hình thể không cân đối, sẽ bị yêu cầu tham gia chương trình ăn kiêng. Tại Philíppin, từ giữa năm 2012, cảnh sát nước này cũng đã triển khai chương trình giảm cân cho khoảng 3.000 cảnh sát giao thông béo phì...


Cách làm của Công an Hà Nội bước đầu đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Dẫu vậy, nhiều ý kiến cho đây chỉ là giải pháp “bề ngoài”, chưa phải là thực chất của vấn đề. Bởi lâu nay, dư luận vẫn ám ảnh nhiều với hình ảnh những cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, cảnh sát giao thông núp gốc cây để rình người vi phạm, rồi thái độ không đúng mực của một số cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ như “buôn chuyện điện thoại” khi làm nhiệm vụ, lê la hàng quán; cảnh sát giao thông chỉ nhăm nhăm xử phạt mà coi nhẹ việc điều tiết, hướng dẫn giao thông... Những hình ảnh như vậy đã phần nào làm giảm lòng tin của nhân dân đối với lực lượng này. Do vậy, để lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực này, cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay, kiên quyết với cả người thi hành công vụ, đặc biệt là với hành vi nhũng nhiễu, mãi lộ.

 

Yến Nhi

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản