Buông và thả

1. Kỳ tuyển sinh đại học chuẩn bị bước vào giai đoạn “nóng”. Nhưng năm nay, khi kỳ thi chưa nóng với việc nộp hồ sơ đăng ký, luyện thi thì xã hội đã “nóng” lên bởi việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không phát hành cuốn “Những điều cần biết” về tuyển sinh đại học, cao đẳng… như mọi năm.

2. Như cái tên mọi năm vẫn gọi, “Những điều cần biết” là cung cấp những thông tin tối cần thiết một cách chính thống cho các sĩ tử, không những trong việc chọn khối, chọn trường, chọn ngành… thi mà còn cả trong việc thực hiện đúng các thủ tục khi làm hồ sơ, đăng ký và cả các thủ tục khi dự thi… Nói tóm lại, nó quả là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho cả học sinh và phụ huynh trong kỳ thi đại học…

3. Ấy thế mà không hiểu vì sao, năm nay Bộ lại “buông” việc phát hành cuốn “Những điều cần biết”. Nhưng Bộ “buông” không có nghĩa là sĩ tử “không cần”. Xem thông tin trên mạng ư? Nhưng có phải học sinh nào cũng có điều kiện tiếp cận mạng internet, nhất là ở miền núi, vùng xa xôi hẻo lánh. Và, ai đã một lần làm hồ sơ thi đại học thì đều biết, khi quyết định chọn khối, chọn trường, chọn ngành có phải chỉ tra một lần và có phải chỉ có học sinh lên mạng là xong đâu; nhiều trường hợp có khi phải cả gia đình cân nhắc, bàn bạc và quyết định cái bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh này. Thế là có cầu ắt có cung, rất nhiều đơn vị nhảy ra lấp khoảng trống mà Bộ buông ra ấy với nhiều mục đích khác nhau. Và thế là, trên thị trường xảy ra cơn loạn sách “Những điều cần biết”, loạn cả về nội dung và loạn cả về giá.

4. Điều đó đẩy học sinh vào cảnh hoang mang, không biết chọn cuốn nào cho đắc dụng và nhất là cho chính xác. Bởi vì, ngoài những thông tin mang tính tham khảo thì nội dung chính trong cuốn “Những điều cần biết” còn mang tính pháp lý, ít nhất cũng mang tính hành chính mà bất cứ một sai sót nhỏ nào cũng có thể mang đến hệ lụy khôn lường cho thí sinh. Do đó đặt ra vấn đề, trong những cuốn “Những điều cần biết” phát hành thả cửa trên thị trường năm nay, nếu có sai sót ảnh hưởng đến thí sinh thì ai là người chịu trách nhiệm?

5. Có nhiều lời đồn đoán xung quanh việc Bộ “buông” và “thả” cuốn “Những điều cần biết” năm nay, nào là vì không muốn chịu trách nhiệm nếu có sai sót xảy ra, nào là do ăn chia không đều, nào là… vân vân và vân vân. Nhưng dù là nguyên nhân gì đi nữa thì vẫn là sự buông lỏng trách nhiệm của Bộ; và sự thả nổi ấy hậu quả cuối cùng đổ lên đầu học sinh.

Tuệ Duyên

Tin khác
  • Đùa với lửa

    22:44 ngày 29/02/2012

    Dầu mỏ một lần nữa được dùng làm vũ khí đối đầu trong cuộc chiến mới sau khi Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, còn Têhêran trả miếng bằng thông báo ngừng cung cấp dầu cho EU.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản