Biển đảo đây là của chúng ta

Hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế (200 hải lý) của Việt Nam, dùng nhiều tàu hộ tống, tàu quân sự, phun nước với áp suất lớn uy hiếp tàu Cảnh sát biển Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam là hành động không thể chấp nhận. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Trong những ngày qua, người dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, các nhà khoa học, các diễn giả trên thế giới đã kịch liệt lên án hành động sai trái này của Trung Quốc. Việc làm này của Trung Quốc đã đi ngược với điều mà lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc từng cam kết với tinh thần 4 tốt: "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt". Trung Quốc đã đạp lên dư luận thế giới, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.


Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, được tổ chức tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn”.


Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.


Muôn dân nước Việt đã xả thân hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi tấc đất làng quê, vùng biển, hải đảo đã thấm đẫm máu và nước mắt của triệu triệu con Lạc, cháu Hồng. Không vì sự đe dọa của pháo hạm, ngày ngày những người con vùng biển vẫn bám ngư trường, ra khơi đánh cá, những chiến sĩ lực lượng vũ trang không hề nao núng, vững chắc tay súng bảo vệ biên cương bờ cõi, biển đảo của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Nguyễn Viết Tôn

Tàu CSB, Kiểm ngư bảo vệ tàu cá VN đánh bắt gần giàn khoan 981
Tàu CSB, Kiểm ngư bảo vệ tàu cá VN đánh bắt gần giàn khoan 981

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, ngày 14/5/2014, xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương - 981, các tàu quân sự Trung Quốc và các lực lượng bảo vệ giàn khoan cơ bản như ngày 13/5. Đặc biệt, tại hiện trường, số lượng tàu cá vỏ sắt Trung Quốc tăng từ 15 chiếc lên 40 chiếc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN