Muốn ngủ ngon hơn, hãy làm 'chuyện ấy' nhiều hơn

Một nghiên cứu quy mô lớn mới đây cho rằng phụ nữ trên 50 tuổi ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày sẽ không “hứng tình” như những phụ nữ ngủ nhiều hơn. Ngoài ra, quan hệ tình dục nhiều hơn cũng giúp các cặp đôi ngủ tốt hơn.

Muốn ngủ ngon hơn? Các nhà khoa học khuyên "yêu" nhiều hơn.

Theo CNN, một nghiên cứu khác xem xét mối liên quan giữa giấc ngủ và quan hệ tình dục ở các sinh viên đại học đang trong các mối quan hệ yêu đương. Kết quả cho thấy mỗi giờ ngủ thêm tương ứng với ham muốn tình dục, bôi trơn âm đạo gia tăng cũng như tăng 14% sự vui vẻ vào ngày sau đó. Đó có thể là do một đêm ngon giấc khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn và tràn đầy năng lượng, vốn là các yếu tố quan trọng góp phần vào cảm giác quyến rũ của bản thân. 

“Nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu trước đó chứng minh rằng lối sống của mỗi người ảnh hưởng tới đời sống tình dục của người đó”, Phó Giáo sư Debby Herbenick tại Đại học Indiana (Mỹ), Chủ tịch Hiệp hội giáo dục, tư vấn và trị liệu về tình dục, cho biết

Chế độ ăn uống, luyện tập và mức độ căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động, ham muốn và hứng thú trong tình dục. Nhưng giấc ngủ là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất, cũng như nằm phần lớn trong sự kiểm soát của chúng ta. 

Phó Giáo sư Herbenick giải thích: “Tiến sĩ Alfred Kinsey đã ghi nhận điều này trong các cuốn sách của ông nhiều năm trước, và nhiều nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ điều này”.

“Ví dụ, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học tình dục đã chứng minh rằng ngưng thở khi ngủ có liên quan tới những khó khăn trong quan hệ tình dục trong đó có rối loạn cương dương. Một nghiên cứu khác thì cho rằng mất ngủ có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Và một nghiên cứu năm 2015 cho thấy phụ nữ ngủ nhiều hơn vào buổi đêm sẽ có ham muôn tình dục mạnh mẽ hơn vào ngày hôm sau… Rõ ràng là tình dục và giấc ngủ gắn bó chặt chẽ với nhau”, Phó Giáo sư Herbenick nói thêm.

Mặc dù một số cặp đôi viện cớ mệt mỏi thay vì gặp rắc rối nào đó sâu sắc hơn trong quan hệ để không quan hệ tình dục, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. “Quá mệt mỏi là lý do hàng đầu làm phụ nữ mất ham muốn”, Giáo sư tâm lý Laurie Mintz thuộc Đại học Floria, nói. “Phần lớn phụ nữ cho biết vấn đề hàng đầu của họ đơn giản là quá kiệt sức đến mức hết cả hứng thú tình dục chứ không phải gặp vấn đề gì trong quan hệ”.

Chu kỳ giấc ngủ - tình dục

Trớ trêu thay, thiếu thốn chuyện “yêu” cũng có thể ảnh hưởng ngược lại tới giấc ngủ. Đó là bởi tình dục giúp chúng ta thư giãn, và chìm vào giấc ngủ. Bạn có nhớ khuôn mẫu cổ điển về một chàng trai ngủ quên ngay sau khi quan hệ với bạn gái? Đây là một thực tế đối với cả hai giới.

Nguyên nhân chủ yếu là hóa chất tự nhiên. Sau khi đạt cực khoái, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng ra số lượng đáng kể “hormone âu yếm” oxytocin, làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol, giúp cơ thể thư giãn sâu. 

Quan hệ tình dục cũng có những lợi ích về mặt giới tính. “Đối với phụ nữ, mức estrogen gia tăng sau mỗi lần ân ái, có thể làm tăng chu kỳ REM (cử động mắt nhanh) cho một giấc ngủ sâu hơn. Ở nam giới, hormone prolactin được tiết ra sau khi đạt cực khoái và gắn liền với cảm giác buồn ngủ”, nhà tâm lý Rachel Needle, đồng Giám đốc Viện trị liệu tình dục hiện đại, giải thích.

Quan hệ tình dục và giấc ngủ có thể liên quan tới nhau theo những cách khác nữa. Theo nhà tình dục học Lawrence Siegel tại Học viện Sage về phát triển gia đình, để ngủ được, chúng ta phải thư giãn. Tình dục cũng giống như vậy, đặc biệt là với phụ nữ, những người cần thư giãn để đạt được cực khoái.

Vậy làm thế nào để phá vỡ chu kỳ không ngủ - không tình dục? Nhà trị liệu tình dục Amanda Pasciucco khuyên các cặp đội nên thực hiện các bước cơ bản để nâng cao chất lượng giấc ngủ: Đảm bảo đệm và gối của bạn thoải mái, giảm ánh sáng trong phòng ít nhất một tiếng trước khi ngủ, và bật chế độ “tiếng ồn trắng” (white noise) nếu phòng ngủ bị ồn. Cố gắng không sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các tiện ích khác trên giường vì ánh sáng mà các thiết bị này phát ra sẽ gây khó ngủ. Hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các thiết bị điện tử để tránh chuyện “yêu”. Và tới gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng rối loạn giấc ngủ đang gây trở ngại cho quan hệ tình dục với vợ/chồng mình.

Trúc Khanh/Báo Tin Tức
Trẻ em sinh ra ngày nay có thể thọ tới 104 tuổi
Trẻ em sinh ra ngày nay có thể thọ tới 104 tuổi

Tuổi thọ của con người đang gia tăng ở mức độ thêm 15 phút sau mỗi giờ trôi qua và trẻ sơ sinh vừa chào đời ngày hôm nay sẽ có tuổi thọ trung bình lên tới 104 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN