Yêu cầu các tỉnh tổ chức kỳ thi an toàn, khách quan, công bằng và chính xác

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở GD - ĐT, các ban, ngành đoàn thể có liên quan, UBND các cấp phối hợp với ngành GD - ĐT thực hiện tốt các công việc liên quan đến chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT.


Theo đó, Bộ yêu cầu các tỉnh đảm bảo tổ chức các kỳ thi an toàn, khách quan, công bằng và chính xác, đánh giá sát chất lượng dạy học. Các địa phương cần chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện đầy đủ chương trình, kế hoạch dạy học chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 12 và việc tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh. Nghiêm cấm việc lợi dụng thi cử để bắt ép học sinh học thêm trái với quy định.

 

Theo Bộ GD - ĐT, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ, mất điện… Tăng cường kiểm tra tất cả các khâu tổ chức thi và thường xuyên chỉ đạo thực hiện các yêu cầu theo Quy chế thi: Thực hiện đúng Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012/TT - BGDĐT ngày 6/3/2012 của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT và các công văn chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ trong tất cả các khâu của kỳ thi; đảm bảo kỷ cương, tích cực phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực trong thi cử; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy chế thi của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổng thể bố trí các Hội đồng in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo; xây dựng phương án coi thi, chấm thi, báo cáo tiến độ và kết quả chấm thi theo đúng chỉ đạo của Bộ GD - ĐT; phương án xử lý kết quả thi đảm bảo đúng quy chế và tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sai sót; xây dựng phương án dự phòng để kịp thời ứng phó với các tình huống đột xuất có thể xảy ra và phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, bảo mật cho toàn bộ quy trình thực hiện các khâu của kỳ thi; chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các điều kiện về tài chính cho kỳ thi.


Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Bộ GD - ĐT yêu cầu các tỉnh: Bố trí cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia phục vụ kỳ thi. Có biện pháp tuyên truyền, tập huấn để cán bộ quản lý, giáo viên tham gia công tác trong kỳ thi và thí sinh nắm vững quy chế thi và các văn bản hướng dẫn; phổ biến rộng rãi, công khai các quy định về thi cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền để tất cả học sinh lớp cuối cấp đủ tiêu chuẩn đều tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.


Do đó, Bộ GD - ĐT nhắc nhở: Cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả các kỳ thi. Tăng cường các phương tiện giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của thí sinh, có phương án giải tỏa ùn tắc giao thông, không để thí sinh đến thi muộn do ách tắc giao thông.

 

Lê Vân - Thanh Bình

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản