Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012: Những điểm mới giúp địa phương chủ động

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011 - 2012 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4/6. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị đón kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012.

Năm nay, quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) có nhiều nội dung mới, giúp công tác tổ chức kỳ thi được thuận lợi hơn.

 

Các địa phương đã sẵn sàng


Với thí sinh các tỉnh vùng cao, quy định về việc bỏ thi cụm, chấm chéo của kỳ thi năm nay giúp các em tham gia kỳ thi một cách thuận lợi hơn: được thi ngay tại địa phương mình học. Ông Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD - ĐT Quảng Ninh cho rằng, với việc bỏ thi cụm, không tổ chức chấm chéo giữa các tỉnh giúp thí sinh không phải di chuyển tới địa điểm khác, ảnh hưởng tới tâm lý, kinh phí, sức khỏe.


Tại các địa phương, giám đốc Sở GD - ĐT quyết định thành lập hội đồng chấm thi, bộ phận làm phách, tổ chấm thi trắc nghiệm. Bộ phận làm phách bài thi tự luận độc lập với các tổ chấm thi, nhân sự của hai bộ phận này được bố trí sao cho các thành viên của Hội đồng chấm thi không tiếp xúc với bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông nơi họ công tác.


Hướng dẫn học sinh làm bài tập môn Địa lý tại Trường THPT dân lập Đào Duy Từ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

 

Tại Quảng Ninh, công tác coi thi, chấm thi sẽ do giáo viên trong tỉnh đảm nhiệm. Sẽ có 2 hội đồng chấm thi thực hiện theo nguyên tắc, giáo viên tham gia chấm thi không được chấm bài thi của học sinh trường mình. Sở GD - ĐT cũng tổ chức họp trực tuyến ban chỉ đạo thi cấp tỉnh với ban chỉ đạo thi của các huyện, thị xã, thành phố nhằm thống nhất tư tưởng, kế hoạch tổ chức thi cũng như phương án phối hợp với các ngành liên quan như: y tế, an ninh, điện lực…


Tại tỉnh Điện Biên có 20 hội đồng thi được tổ chức. Ông Nguyễn Sĩ Quân, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Điện Biên cho biết, với mục tiêu an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế giảm bớt áp lực, tiết kiệm, các trường vùng cao nơi còn khó khăn sẽ gửi công văn đề nghị về Sở, Sở sẽ xem xét cấp kinh phí hỗ trợ cho thí sinh trong những ngày thi. Đồng thời, phối hợp theo ngành dọc đảm bảo các điều kiện phục vụ cho kỳ thi như: điện, nước, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 của tỉnh Điện Biên đã cơ bản hoàn tất. Các điểm trường THCS, THPT được chọn tổ chức thi sẽ bàn giao cho các hội đồng coi thi vào cuối tháng 5.


Sở GD - ĐT Bắc Kạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện, phương án đối phó, xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra: Ngành y tế chú trọng kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh…

 

Chủ động thanh tra


Năm nay, theo quy chế thi tốt nghiệp mà Bộ GD - ĐT ban hành, sẽ không có lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ cử xuống các địa phương. Và cũng không có thanh tra cắm chốt tại hội đồng sao in đề thi như mọi năm.


Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng cho biết, tỉnh có khoảng 12.809 thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT, gồm cả hai khối THPT và bổ túc THPT. Sở GD - ĐT đã có kế hoạch thành lập 26 hội đồng coi thi, gồm 537 phòng thi và sẽ huy động gần 1.700 cán bộ, giáo viên phục vụ việc coi thi và giám sát.


Sở GD - ĐT Hà Nội sẽ cử một cán bộ thanh tra và một cán bộ an ninh cùng làm nhiệm vụ giám sát công tác sao in đề tại hội đồng sao in đề thi. Sẽ có gần 450 cán bộ thanh tra, tức là cứ 7 phòng thi có 1 thanh tra (quy chế yêu cầu 7 - 10 phòng/thanh tra). Đội ngũ cán bộ thanh tra sẽ được tập huấn kỹ càng, học tập nghiêm túc quy chế và phân định rõ trách nhiệm của từng cá nhân để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thành lập 18 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các hội đồng coi thi, kiểm tra hồ sơ dự thi của thí sinh tại các trường THPT, các trung tâm GDTX; 15 đoàn đưa đề thi đến các hội đồng coi thi; 18 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra tại các hội đồng coi thi, 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề và bài thi.


Ông Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD -ĐT Quảng Ninh cho biết, Sở cũng mời các cán bộ làm công tác quản lý tại các phòng, khoa chuyên môn của trường CĐ Sư phạm Quảng Ninh kết hợp cùng lực lượng thanh tra của ngành giáo dục được tập huấn kỹ càng về tư tưởng và chuyên môn tham gia vào đoàn thanh tra thi.

 

Hà Nội đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chặt chẽ

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) và kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã yêu cầu các thành viên trong BCĐ chỉ đạo tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chặt chẽ, công bằng để kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng dạy - học. Bà Ngọc lưu ý: Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh đông nhất trong cả nước, trong khi đó thời gian giao đề của Bộ Giáo dục - Đào tạo lại muộn hơn so với mọi năm, nên Hội đồng sao in đề phải làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tuyệt đối tránh sai sót, nhầm lẫn trong việc sao đề thi. Sở Điện lực chủ động phương án phòng mất điện, chuẩn bị máy phát và nhân viên trực tại các Hội đồng sao in bắt đầu từ ngày 25/5 đến hết ngày 4/6. Công an thành phố có kế hoạch chỉ đạo công an các quận, huyện đảm bảo an toàn cả vòng trong và vòng ngoài ở những điểm sao in đề thi và những điểm thi. Đặc biệt, Sở Y tế làm thật tốt công tác phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn bị cơ số thuốc, phương tiện xe cấp cứu, sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu. “Các quận, huyện phải dẹp bỏ ngay các quán bán hàng ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước các điểm thi”, bà Ngọc nhấn mạnh.

 

Bộ sẽ tiến hành thanh tra không báo trước

Bộ GD - ĐT đã có văn bản hướng dẫn đến từng địa phương về thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2012. Đến nay, các Sở GD - ĐT về cơ bản đã hoàn thành việc tập huấn và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp. Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT 2012 tại một số tỉnh, thành phố… Các đoàn thanh tra coi thi sẽ tiến hành theo phương thức không báo trước. Bộ GD - ĐT sẽ cử cán bộ thanh tra cắm chốt tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đoàn thanh tra của Bộ có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai tất cả các khâu của kỳ thi đối với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng). Khi thấy cần thiết, cán bộ thanh tra, đoàn thanh tra có quyền kiến nghị với người có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề cần khắc phục, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế đồng thời xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm và thông báo kịp thời với Ban chỉ đạo thi. Nếu phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, cán bộ thanh tra phải kiên quyết yêu cầu giám thị xử lý theo quy định, lập biên bản và theo dõi việc xử lý.

 

Lê Vân - Thanh Bình

loading...
loading...
Tin khác

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản