Xử phạt trường học tuyển sinh vượt chỉ tiêu 135 học sinh

Ngày 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh (địa chỉ tại thành phố Cẩm Phả) 45 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm liên quan đến việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu 135 học sinh năm học 2022 - 2023.

Chú thích ảnh
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Cụ thể, nhà trường đã có hành vi "Công khai không đầy đủ các nội dung theo quy định tại quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các văn bản pháp luật khác có liên quan" mức phạt 15 triệu đồng và "Không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh theo quy định của pháp luật hiện hành" mức phạt 30 triệu đồng.

Trước đó, từ ngày 13 - 15/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tổ chức thanh tra tại Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh do có 135 học sinh của trường bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới gây xôn xao dư luận.

Phóng viên TTXVN đã thông tin, ngày 11/8, 135 học sinh của Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học thì được giáo viên thông báo nghỉ do nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu. 

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức mới là trực tuyến, không nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp như mọi năm. Tuy nhiên, Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh đã nhận nhiều hồ sơ trực tiếp, dẫn tới nhiều học sinh không có hồ sơ trong danh sách được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Theo Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/4/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh, năm học 2022 - 2023, trường này được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh, nhưng đã tuyển 810 hồ sơ, vượt 135 học sinh.

Những sai phạm của cơ sở giáo dục này cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành giáo dục, hình ảnh của nhà trường; gây bức xúc trong dư luận. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã thanh tra, làm rõ những vi phạm và có biện pháp xử phạt để Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh và các cơ sở giáo dục khác cần có phương án tuyển sinh theo quyết định đã được phê duyệt, không tạo thành như tiền lệ xấu trong công tác tuyển sinh.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Quảng Ninh: Sẽ thanh tra việc trường THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh vào lớp 10 vượt chỉ tiêu
Quảng Ninh: Sẽ thanh tra việc trường THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh vào lớp 10 vượt chỉ tiêu

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, bà Châu Hoài Thu cho biết: Từ ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra Trường Trung học Phổ thông (THPT) Lương Thế Vinh, cơ sở giáo dục tư thục đã tuyển sinh vào lớp 10 vượt chỉ tiêu phân bổ, khiến UBND tỉnh Quảng Ninh “bất đắc dĩ” phải cho phép trường được tiếp nhận số lượng học sinh tuyển vượt để xử lý tình thế, bảo vệ quyền lợi cho các em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN