Quảng Ninh: Đồng ý bổ sung chỉ tiêu với 135 em học sinh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới

Trước sự việc 135 em học sinh Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học tập bình thường bỗng dưng bị trả hồ sơ với lý do không trúng tuyển vào trường gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh, UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã có chỉ đạo để đáp ứng nguyện vọng của học sinh.

Chú thích ảnh
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Cụ thể, ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 4550 về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022 - 2023, đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nói chung và Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh nói riêng.

UBND tỉnh đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 em học sinh lớp 10 của Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, sau sự việc đơn vị trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ 11/8 theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 14/8 và tăng 832 chỉ tiêu cho 13 trường tư thục trên địa bàn toàn tỉnh được Sở đề xuất từ ngày 6/8.

Trước đó, tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND, ngày 29/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó, trường đã có các văn bản đề xuất lên thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được quy định về diện tích đất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT và để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học ơ sở trên địa bàn thành phố Cảm Phả.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, việc Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyến sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ, đang học tại trường.

Để đảm bảo các điều kiện học tập sau khi được bổ sung chỉ tiêu, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư của Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh và Ban Giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh, việc chuẩn bị cho năm học mới của các nhà trường đề có biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh.

Việc “tiền trảm hậu tấu” của các trường dân lập có bậc trung học phổ thông nói chung, Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh nói riêng đã tạo thành “tiền lệ xấu” trong công tác tuyển sinh, gây khó cho cơ quan quản lý nhà nước, các em học sinh bị thụ động trong việc lựa chọn nguyện vọng. Trước vấn đề này, các địa phương cần có rà soát cụ thể về biến động số lượng học sinh hàng năm và xây dựng chiến lược dài hơi trong việc quy hoạch, đầu tư hạ tầng, nhân lực cho giáo dục, đáp ứng nguyện vọng học tập chính đáng của học sinh. Cùng với đó, các địa phương xử lý nghiêm cá nhân, tập thể sai phạm thay vì phải “chạy theo” để xử lý sự việc “đã rồi”, làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục như thời gian vừa qua.

Trước đó, ngày 13/8, phóng viên TTXVN đã có bài viết “Cần sớm có phương án học tập cho 135 học sinh ở Cẩm Phả”, phản ánh việc Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh bất ngờ cho 135 học sinh nghỉ học khi năm học mới cận kề khiến cho phụ huynh loay hoay không biết tìm “cửa” nào để con em tiếp tục được đến trường.

Bài và ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Thí sinh cần sớm đăng ký nguyện vọng xét tuyển
Thí sinh cần sớm đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các trường đại học, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị tăng cường truyền thông, nhắc nhở thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống xét tuyển chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN