Quảng Ninh: Sẽ thanh tra việc trường THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh vào lớp 10 vượt chỉ tiêu

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, bà Châu Hoài Thu cho biết: Từ ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra Trường Trung học Phổ thông (THPT) Lương Thế Vinh, cơ sở giáo dục tư thục đã tuyển sinh vào lớp 10 vượt chỉ tiêu phân bổ, khiến UBND tỉnh Quảng Ninh “bất đắc dĩ” phải cho phép trường được tiếp nhận số lượng học sinh tuyển vượt để xử lý tình thế, bảo vệ quyền lợi cho các em.

Chú thích ảnh
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023; việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về rà soát, kiểm tra, yêu cầu trường học phải đảm bảo đầy đủ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất phục vụ dạy, học theo đúng quy định trước khai giảng năm học mới và có biện pháp cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục phải được tiếp tục nâng cao hơn so với năm học trước.

Như phóng viên TTXVN thông tin, năm học 2022 - 2023, Trường THPT Lương Thế Vinh (thành phố Cẩm Phả) được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, trường đã tổ chức tuyển sinh sớm trước ngày công bố điểm của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đồng thời tổ chức học tập sớm cho các học sinh được tuyển từ 18/7.

Sự cố xảy ra khi kết quả kỳ thi vào lớp 10 được công bố vào tuần đầu tháng Tám, nhiều học sinh không đủ điểm vào các trường trung học phổ thông công lập đã nộp hồ sơ vào Trường THPT Lương Thế Vinh nên số lượng hồ sơ tuyển sinh vượt quá so với chỉ tiêu được phân bổ. Việc tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường trung học phổ thông được tỉnh Quảng Ninh được quy định xét từ học sinh có số điểm từ cao xuống thấp. Vì vậy, nhiều học sinh dù đã nộp hồ sơ và nhập học tại trường từ tháng Bảy  nhưng lại không đủ điểm xét tuyển nên nhà trường có thông báo trả lại hồ sơ và cho các em nghỉ học từ 11/8 khiến phụ huynh và học sinh bức xúc. Tổng số học sinh bị trả hồ sơ là 135 em.

Sau khi tuyển vượt chỉ tiêu, Trường THPT Lương Thế Vinh đã có các văn bản đề xuất lên UBND thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo quy định về diện tích đất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục – Đào tạo và ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo, không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Trước tình thế đó, để bảo vệ quyền lợi của học sinh, ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 4550 về việc tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023, đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nói chung và toàn bộ 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh nói riêng.

Việc “tiền trảm hậu tấu” của Trường THPT Lương Thế Vinh đã tạo thành “tiền lệ xấu” trong công tác tuyển sinh, gây khó cho cơ quan quản lý nhà nước, các học sinh bị thụ động trong việc lựa chọn nguyện vọng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, việc Trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Hình thức xử lý đối với Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh sẽ được đưa ra sau khi có kết luận của Đoàn thanh tra.

Văn Đức (TTXVN)
Hệ thống tuyển sinh chung bắt đầu chạy lọc ảo từ sáng 10/9
Hệ thống tuyển sinh chung bắt đầu chạy lọc ảo từ sáng 10/9

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 10/9, các cơ sở đào tạo sẽ tải kết quả xét tuyển lần 1 (tất cả các phương thức tuyển sinh) của các trường lên hệ thống tuyển sinh chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN