Việt Nam xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19

Chiều 12/5, lễ bế mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) đã được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

APhO 2018 là kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam. Kỳ thi diễn ra từ ngày 6 - 12/5, được ghi nhận là kỳ thi có số nước tham dự đông đảo, với 185 học sinh, 48 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, đoàn Việt Nam có 8 học sinh (3 Hà Nội, 1 Quảng Ninh, 1 Bắc Giang, 2 Thanh Hóa, 1 Bình Phước). Đề thi do đội ngũ giáo viên và các nhà Vật lý học của Việt Nam xây dựng.

Các học sinh giành HCV tại kỳ thi năm nay.

Năm nay, Ban tổ chức APhO trao 33 HCV, 13 HCB, 24 HCĐ và 9 giải Đặc biệt cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong kì thi. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 4 HCV: Em Trần Đức Huy (Trường Trung học phổ thông Hà Nội- Amsterdam), Nguyễn Ngọc Long (Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Văn Thành Lợi (Trường Trung học phổ thông Chuyên Quang Trung, Bình Phước), Trịnh Duy Hiếu (Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Giang).


Hai huy chương Bạc thuộc về các em Nguyễn Xuân Tân (Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Văn Duy (Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm) và 2 huy chương Đồng dành cho các em Lê Cao Anh (Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn), Lê Kỳ Nam (Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh).

Em Trần Đức Huy là 1 trong 9 thí sinh nhận giải Đặc biệt tại kỳ thi.

Cá nhân em Trần Đức Huy được trao thêm giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.


Chia sẻ về kết quả thi, PGS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức APhO 2018 cho biết: “Kết quả kỳ thi năm nay cho thấy có nhiều thí sinh đã biết vận dụng một cách sáng tạo các kiến thức vật lý và các kĩ năng thực nghiệm để giải bài thi và do vậy đã đạt được kết quả xuất sắc. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo của các tài năng trẻ này. Chính các em đã góp phần quan trọng trong việc tổ chức thành công của kỳ thi năm nay và xứng đáng nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp nhất”.

Cũng tại buổi bế mạc, ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì đăng cai và hỗ trợ nhiệt tình trong suốt thời gian kì thi diễn ra. Ông nhấn mạnh: “Giáo dục là một phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy quốc gia tiến bộ. Đối với Chính phủ và người dân Việt Nam, tôi có thể khẳng định rằng việc đầu tư vào sự kiện giáo dục sẽ thúc đẩy đất nước tiến xa hơn trong việc phát triển kinh tế xã hội và nền tảng khoa học trong tương lai”.


Chủ tịch APhO gửi gắm tới toàn thể thí sinh tham dự: “Dù các bạn được bao nhiêu điểm, kết quả của các bạn ra sao, các bạn làm bài như thế nào, thì hôm nay hãy gạt sang một bên. Ngày hôm nay là cơ hội cuối cùng để các bạn tạo nên tình bạn đẹp đẽ với những người thi cùng các bạn… Vậy nên, các bạn hãy giữ liên lạc với nhau và tôi hy vọng rằng các bạn sẽ trân trọng những kỉ niệm tuyệt vời trong 9 ngày qua khi trở về quê hương”.

Trải qua 9 ngày tại Việt Nam, các đoàn dự thi và những người tham gia đã có nhiều trải nghiệm với những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch thuận lợi và được bảo đảm an toàn. Với công tác tổ chức nhiệt tình, chu đáo, hiếu khách của Ban tổ chức, các bạn bè quốc tế đã có những ấn tượng tốt đẹp về nước chủ nhà.

Theo kế hoạch, Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 sẽ được tổ chức tại Australia.

Bài, ảnh: Lê Sơn (TTXVN)
Hà Nội chào đón các tài năng trẻ tham dự Olympic Vật lý Châu Á 2018
Hà Nội chào đón các tài năng trẻ tham dự Olympic Vật lý Châu Á 2018

Sáng ngày 6/5, lễ khai mạc Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Kỳ thi diễn ra từ ngày 6/5 đến ngày 13/5/2018.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN