Hà Nội chào đón các tài năng trẻ tham dự Olympic Vật lý Châu Á 2018

Sáng ngày 6/5, lễ khai mạc Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Kỳ thi diễn ra từ ngày 6/5 đến ngày 13/5/2018.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc APhO 2018. Ảnh: L.S

APhO 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây đều là những tài năng trẻ Vật lý châu Á. Trong đó, đoàn Việt Nam có 8 thành viên được tập trung khoảng 1 tháng trước kỳ thi để chuẩn bị các kỹ năng thực hành bên cạnh kiến thức đã có.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học Vật lý nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học Vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới của chúng tôi tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng, và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lý ngay từ bậc phổ thông”.

Việt Nam là một trong số 7 nước có Huy chương Vàng (Trung Quốc, Nga, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ) tại Olympic Vật lý châu Á 2017. Ảnh: L.S

Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch APhO cho biết: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lý, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế.”


Kỳ thi APhO là một sự kiện giáo dục nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng.

Tiết mục múa dựa trên các định luật cân bằng của Vật lý khiến các bạn học sinh các nước cảm thấy rất thú vị. Ảnh: L.S

Trao đổi với phóng viên, các bạn thí sinh trong nước và quốc tế đều cho đây cũng là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc thi khoa học và được kết bạn với các học sinh tài năng từ những quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên toàn Châu Á.

Trước đó, tại kỳ thi lần thứ 18 (APhO 2017), Việt Nam là một trong 7 quốc gia, vùng lãnh thổ đoạt huy chương Vàng, trong đó có 7/8 giải thưởng (01 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Bằng khen tương đương giải Khuyến Khích).

APhO 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: L.S

Với ban tổ chức Việt Nam, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo việc dự thi; ăn, ở, đi lại cho các đoàn dự thi và những người tham gia, bảo đảm an ninh, an toàn; chuẩn bị cơ sở vật chất, các dịch vụ kỹ thuật, công nghệ thông tin; tổ chức đội ngũ phụ trách viên, tình nguyện viên và ban tổ chức sẽ sắp xếp các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch cho các đoàn tham gia APhO 2018.

Olympic Vật lý Châu Á là kỳ thi Vật lý dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới.


Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, cũng như vùng lãnh thổ tham dự.


Năm 2004, Việt Nam đã được vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ thi APhO lần thứ 5 và sau đó một lần nữa được Hội đồng Olympic Vật lý quốc tế đồng ý cho đăng cai kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2008 (IPhO 2008). Với những kinh nghiệm và thành công thu được từ việc tổ chức hai kỳ thi lớn trên, cùng với kinh nghiệm tổ chức thành công hai cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO 2014) và Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2016), việc tổ chức thành công các kỳ thi Olympic đã nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới trong lĩnh vực học thuật nói riêng và ngành giáo dục nước nhà nói chung.


Lê Sơn/Báo Tin tức
Thỏi nam châm hình hoa sen được chọn làm logo APHO 2018
Thỏi nam châm hình hoa sen được chọn làm logo APHO 2018

Sáng ngày 6/4, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tại Việt Nam”, hoàn tất một phần trong công tác chuẩn bị đăng cai Olympic Vật lý châu Á APHO 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN