Việt Nam tham gia Olympic Vật lý châu Á lần thứ 13

Sáng 1/5, cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 13 (Asian Physics Olympiad - APhO) đã khai mạc tại thủ đô Niu Đêli, Ấn Độ. Tham dự kỳ thi APhO lần này có các đoàn học sinh đến từ 21 quốc gia. Đoàn Việt Nam có 8 thí sinh dự thi, do Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Khôi dẫn đầu.

Đoàn thí sinh Việt Nam.

Trong một tuần diễn ra cuộc tranh tài, từ ngày 30/4- 7/5, các thí sinh sẽ phải làm các bài thi lý thuyết và thực hành. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào trưa 7/5. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin, kiêm Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ, ông Kapil Sibal, đã nồng nhiệt chào mừng các thí sinh tới dự thi. Ông cam kết nước chủ nhà Ấn Độ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để tất cả các thí sinh có thể so tài một cách công bằng, trung thực và bình đẳng. Bộ trưởng Sibal cũng bày tỏ hy vọng các thi sinh tham dự APhO 13 sau này đều sẽ trở thành các nhà vật lý tương lai.

Kỳ thi APhO 13 do Hiệp hội Các giáo viên Vật lý Ấn Độ (IAPT) phối hợp với Trung tâm Khoa học Giáo dục Homi Bhabha (HBCSE) tổ chức. IAPT được thành lập năm 1984 nhằm nâng cao trình độ của độ ngũ giáo viên giảng dạy môn vật lý ở mọi cấp. Hiện nay, tổ chức này đã có 5.000 hội viên, trong đó có 100 hội viên là giáo viên nước ngoài.

APhO là cuộc so tài về vật lý hàng đầu cho học sinh bậc dưới đại học tại các nước châu Á. Mô hình hoạt động của APhO nhìn chung giống như Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO), ngoại trừ quy định về độ tuổi và số thành viên đoàn dự thi. Cụ thể, các thí sinh APhO không được quá 20 tuổi tính đến ngày 30/6 của năm dự thi và số lượng thí sinh của mỗi nước có thể lên tới 8 người, thay vì chỉ 5 người như quy định của IPhO.

Tin, ảnh: Minh Lý- Tiến Hiến (P/v TXVN tại Ấn Độ)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản