Vì sao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội tăng mạnh?

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội vừa cho biết: Kế hoạch thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 đã được UBND thành phố phê duyệt. Đáng chú ý, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội tăng mạnh so với dự kiến 60% ban đầu.

Chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2018-2019 tăng mạnh giải tỏa tâm lý cho các học sinh và gia đình trước áp lực lượng thí sinh tăng đột biến. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 là gần 85.800 học sinh (tăng 19.500 học sinh so với năm học trước); 8.500 học sinh được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; số còn lại vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.

Năm học 2017-2018, Hà Nội có gần 105.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp THCS. Như vậy, sẽ có tới hơn 80% số học sinh lớp 9 có cơ hội vào các trường THPT công lập chứ không phải là 60% như dự kiến trước đó. Đây là thông tin vui cho các em học sinh và gia đình khi trước đó dư luận lo lắng lượng thí sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay tăng đột biến, chủ yếu do tăng dân số cơ học vào năm đẹp dê vàng (2003).

Để đáp ứng cho việc gia tăng lượng học sinh quá lớn, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, toàn thành phố rà soát cơ sở vật chất là bước quan trọng để xem xét khả năng tăng chỉ tiêu các trường công lập trong năm học tới. Rõ ràng, sau quá trình rà soát này, Hà Nội đã tăng được đáng kể chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2018-2019.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội nhằm mục tiêu bảo đảm 100% số học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào lớp 10 THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.

Các hướng dẫn cụ thể cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 và chỉ tiêu cụ thể cho từng trường sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội công bố sớm dựa trên kế hoạch được phê duyệt này.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra ngày 7/6, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận.


Hà Nội vẫn áp dụng phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo công thức: Điểm xét tuyển = điểm THCS (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS) + điểm thi hai môn ngữ văn, toán (hệ số 2) + điểm cộng thêm.


Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An. Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.


Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính. Toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Các trường THPT ngoài công lập được tuyển sinh học sinh toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh.


Lê Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ngày 7/6, chỉ tiêu tuyển sinh tăng mạnh
Hà Nội tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ngày 7/6, chỉ tiêu tuyển sinh tăng mạnh

Ngày 8/4, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho biết, UBND thành phố đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN