Ùn tắc giao thông trong ngày làm thủ tục dự thi ĐH

Sáng 3/7, nhiều tuyến đường của Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc giao thông do một lượng lớn thí sinh và người nhà từ các tỉnh đổ về các điểm dự thi làm thủ tục dự thi đợt 1 ĐH, CĐ 2012.

 

Khu vực cổng trường ĐH Thương Mại, Cầu Diễn ùn tắc kéo dài lúc 7 giờ sáng nay. Ảnh Thu Hà

 

Tuy mới là ngày làm thủ tục dự thi của các thí sinh dự thi kỳ thi ĐH đợt 1 khối A, A1 và V nhưng không khí tại các trường thi đã trở nên “nóng” hơn bởi sự căng thẳng của thí sinh khi phải vượt qua một hành trình với giao thông tắc nghẽn trước khi tới được phòng thi.

 

Theo thống kê của Bộ GD- ĐT, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học đợt 1 khoảng 720.000 bộ/1.358.381 bộ hồ sơ ĐKDT. Lượng hồ sơ ĐKDT đại học khối A tuy có giảm so với năm trước nhưng vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất, với 47,2% (năm 2011 chiếm 53,3%), tương đương với hơn 641.000 bộ và 85.445 hồ sơ ĐKDT khối A1.

 

Ông Bùi Xuân Nhạ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại Hà Nội cho biết, số hồ sơ ĐKDT khối A năm nay là 24.500 hồ sơ. Năm nay trường tổ chức 25 điểm thi tại Hà Nội, 2 điểm tại Vinh, 2 điểm ở Hải Phòng và 1 phòng thi tại Quy Nhơn. Theo đánh giá ban đầu, cũng như mọi năm số lượng thí sinh đến dự thi so với hồ sơ ĐKDT chỉ đạt khoảng 70%, bởi số lượng hồ sơ “ảo” khá nhiều. Tình trạng một thí sinh nộp nhiều hồ sơ và đến phút cuối mới đưa ra quyết định chọn trường nào vẫn là hiện tượng phổ biến.

 

8 giờ sáng là thời điểm thí sinh làm thủ tục nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế dự thi nhưng do tình trạng tắc đường nên tại nhiều điểm thi, phải đến 9 giờ sáng mới tiến hành làm các thủ tục trên. Thí sinh chủ yếu xem lại giấy báo thi, nếu phát hiện thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học... để báo cáo Hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay. Trường hợp bị mất Thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh báo cáo và làm cam đoan để Uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý.

 

Giám thị phổ biến quy chế thi cho các thí sinh tại Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Thương mại. Ảnh: Lê Vân.

 

Sau vụ gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa được phanh phui, Bộ GD - ĐT đã bổ sung thêm quy chế khuyến khích thí sinh, giám thị tố cáo tiêu cực thi cử và tối ngày 1/7 đã có công văn gửi các trường giải thích rõ những thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi. Trong đó, thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Nhật Tân, Phó Phòng Hành chính tổng hợp, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: quy chế mới ban hành, nên cần có thời gian vận hành mới biết được những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, trường cũng đã tổ chức tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi trước đó.

 

 

 Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản