Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Hiện nay, học sinh-sinh viên chọn thi vào các bậc CĐ, ĐH chiếm tỷ lệ khá cao, trong khi đó các trường đào tạo nghề vẫn “mòn mỏi” đợi thí sinh.


Do đó, năm nay, nhiều trường THPT tại TP.HCM bên cạnh việc tư vấn cho học sinh chọn trường, ngành học khi đăng ký dự thi vào các trường CĐ, ĐH, còn chú trọng tư vấn học sinh vào học tại các trường nghề.

Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Phó hiệu trưởng trường THPT Gia Định chia sẻ: “Việc chọn ngành dự thi của không ít thí sinh hiện nay là theo tâm lý đám đông, chọn nghề dựa trên yếu tố bề nổi, thị hiếu nhất thời của xã hội mà chưa xuất phát từ nhu cầu sử dụng nhân lực, cơ hội kiếm việc làm hay năng lực thực sự của mình.

Ngành pha chế của các trường trung cấp, cao đẳng nghề được nhiều học sinh quan tâm trong ngày hội tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Đan Phương


Chính vì vậy xảy ra trường hợp bỏ học hoặc học ra trường không làm đúng với ngành đào tạo… Để tránh điều này, ngay từ đầu năm học, trường THPT Gia Định đã có những hoạt động nhằm tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Trường đã tổ chức cho học sinh gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiểu về ngành nghề, hướng dẫn các em đăng ký vào những ngành nghề phù hợp và theo nhu cầu của xã hội. Đồng thời, chủ động đưa học sinh tham qua trực tiếp các trường CĐ, ĐH có nhiều học sinh quan tâm. Bên cạnh đó, tùy vào học lực của mỗi học sinh mà trường tư vấn đăng ký dự thi vào từng bậc học và ngành học khác nhau.


Hiện trường đã kết hợp với một công ty chuyên về hướng nghiệp để làm trắc nghiệm cho học sinh khối 12. Sau khi có kết quả xử lý, nhà trường sẽ xem xét, tư vấn cho học sinh, đồng thời gửi kết quả cho phụ huynh để cùng phân tích đánh giá đúng học lực của các em. Nhờ chú trọng tư vấn, trong những năm qua, tỷ lệ học sinh của trường đậu đại học luôn đạt mức 60 - 70%”.

Tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại trường, Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh trường THPT Phú Nhuận cho biết: “Em đã rất băn khoăn trong việc chọn ngành nghề phù hợp, ngành nào khi ra trường sẽ kiếm được việc làm và mức lương ra sao? Khi được tham gia kiểm tra trắc nghiệm, nghe các thầy tư vấn và tiếp cận các ngành học của một số trường em quan tâm, em đã tìm được trường và ngành định thi. Công tác tư vấn hướng nghiệp đối với chúng em rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến tương lai sau này của chúng em”.

Làm tăng số học sinh đỗ đại học

Thầy Hồ Đắc Anh, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) cho biết: “Trường đã triển khai tư vấn hướng nghiệp được 9 năm, những năm đầu chưa có kinh nghiệm nên số lượng học sinh của trường thi đậu vào CĐ, ĐH chỉ khoảng gần 20%. Rút kinh nghiệm qua từng năm, trường đã tổ chức có bài bản hơn và phân loại theo năng lực của từng học sinh nên số lượng học sinh thi đậu CĐ, ĐH của trường đã nâng lên 50%.

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường TP Hồ Chí Minh, trong năm 2010 nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ CĐ, ĐH chiếm 19,08% nhưng nguồn cung chiếm tới 53,20%. Ngược lại, số người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề chỉ có 19,41% trong khi nhu cầu tuyển dụng chiếm 24,51%. Theo dự báo, nhu cầu năm 2011 vẫn tương đương mức này, thậm chí sẽ cao hơn.

Đối với những học sinh có học lực trung bình và yếu, trường tập trung tư vấn, hướng các em vào học các trường nghề. Bên cạnh đó, trường còn mời đại diện các trường CĐ, trung cấp nghề đến nói chuyện về cơ hội nghề nghiệp cho các học sinh cuối cấp của trường.


Ngoài ra, để phụ huynh và học sinh tìm được tiếng nói chung khi chọn trường, nhà trường đã lồng ghép nội dung thông tin, tư vấn cho phụ huynh những điều cần biết về tuyển sinh và nhận thức về nghề nghiệp”.

Cũng nhờ chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) luôn có tỷ lệ học sinh thi đậu vào các trường CĐ, ĐH cao trong cả nước. Cô Hồ Cam Thanh, Hiệu trưởng trường cho biết: “Nhà trường luôn xác định công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh là nhiệm vụ lâu dài, chứ không chỉ trong thời gian cao điểm làm hồ sơ thi CĐ, ĐH.

Theo đó, ngay từ đầu năm học, các giáo viên chủ nhiệm phải chú ý đến xu thế chọn trường, ngành của từng học sinh. Đồng thời nhà trường liên tục cập nhật những thông tin chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh với sự tham gia của nhiều trường CĐ, ĐH trên địa bàn thành phố”.

Đan Phương

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản