Tuyên Quang xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia còn chậm

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 58/476 trường mầm non, phổ thông được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (9 trường mầm non, 28 trường tiểu học, 21 trường trung học cơ sở). Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tất cả 7 huyện, thành phố thuộc tỉnh Tuyên Quang không đạt được chỉ tiêu về xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia theo Kế hoạch số 30/KH-UBND tỉnh Tuyên Quang.

Hiện nay, tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở một số huyện Na Hang, Hàm Yên, Yên Sơn...còn chậm, có nơi không giữ vững được kết quả xây dựng trường đạt chuẩn như một số trường ở thành phố Tuyên Quang. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do Tuyên Quang là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, dân cư phân tán, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí, mức sống của nhân dân tuy đã được cải thiện nhưng còn nhiều khó khăn, nên chưa có điều kiện góp công sức, kinh phí xây dựng trường học.

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 164 trường chuẩn quốc gia. Ảnh minh họa.


Bên cạnh đó, công tác kiểm tra để công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia ở một số địa phương còn để xảy ra tình trạng công nhận, nhưng còn “cho nợ” một số tiêu chí, trong đó có những tiêu chí quan trọng như: diện tích khuôn viên, phòng học bộ môn, thư viện, phòng truyền thống…Công tác kiểm tra, đôn đốc để hoàn thiện các tiêu chí chưa được các trường quan tâm, có biểu hiện buông lỏng. Vì vậy, có địa phương không giữ được kết quả xây dựng trường đạt chuẩn, điển hình là ở thành phố Tuyên Quang, một số trường đã được công nhận chuẩn, nhưng sau 5 năm kiểm tra thì không đủ tiêu chuẩn công nhận lại như: trường THCS Bình Thuận, THCS Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang), THCS Tân Yên (Hàm Yên).

Một số đơn vị chưa tích cực khắc phục những hạn chế đã được đoàn kiểm tra nêu lên trong các lần kiểm tra, dẫn đến tình trạng có đơn vị kiểm tra đến lần thứ 3 nhưng không được công nhận đạt chuẩn như: trường tiểu học Mỹ Lâm (Yên Sơn), THCS Ỷ La (thành phố Tuyên Quang)…

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có kế hoạch xây dựng trường mầm non, trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh sẽ có 164 trường chuẩn Quốc gia, trong đó có 29 trường mầm non, 63 trường tiểu học, 62 trường THCS, 10 trường THPT.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, nâng cao chất lượng giáo dục, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia. Các huyện, thành phố đang điều chỉnh việc phân bổ nguồn ngân sách thỏa đáng để xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục...

Khiếu Thư

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản