Trường 'nóng' vẫn 'nóng' hồ sơ

Thuộc nhóm những trường “nóng” của Hà Nội, ngay từ những ngày đầu tiên mở bán hồ sơ (5/5), trường THCS Lương Thế Vinh trong tình trạng quá tải. Ngày 6/5, lượng người mua hồ sơ tiếp tục đổ về. Cùng với đó, trường Marie Curie cũng đã mở bán hồ sơ.

Nơi đông đúc, nơi thưa vắng

Sáng ngày 6/5, điểm bán hồ sơ lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy như ngày mở bán đầu tiên (5/5), bởi phụ huynh đã bình tâm hơn khi nhận biết thông tin “trường bán hồ sơ không giới hạn số lượng”. Nhưng bàn bán hồ sơ của trường vẫn làm việc không ngưng nghỉ. Nhiều phụ huynh mua 2 bộ hồ sơ để “chắc ăn”.

Ngày 6/5, bàn bán hồ sơ tại trường THCS Lương Thế Vinh vẫn làm việc liên tục.


Một số phụ huynh tỏ ra băn khoăn khi biết hồ sơ bán không giới hạn số lượng. Chị Thu Cúc (phố Đỗ Quang, Hà Nội) nói: “Việc xét tuyển sẽ được thực hiện ra sao khi số lượng hồ sơ bán ra quá nhiều như thế này? Tôi vẫn chưa biết liệu nhà trường sẽ lọc thí sinh kiểu gì để đảm bảo sự công bằng”. Trả lời băn khoăn này, cán bộ bán hồ sơ của nhà trường cho biết: “Phụ huynh cứ khai đầy đủ những yêu cầu trong hồ sơ và chờ nhà trường thông báo. Nhà trường sẽ kiểm tra kỹ và công bằng với các hồ sơ đã nộp”. Được biết, tính đến đầu giờ chiều ngày 6/5, số lượng hồ sơ bán ra của trường là 2.300 hồ sơ. Trong khi chỉ tiêu của trường là 600 học sinh, không thay đổi so với năm ngoái.

Trái với cảnh này là trường THCS Marie Curie, trong ngày mở bán hồ sơ, điểm bán hồ sơ của trường khá vắng. Đa số phụ huynh đến mua hồ sơ là ở khu vực lân cận. Chị Hoàng Trang (khu đô thị The Manor) cho biết: “Năm nay tôi mua hồ sơ ở hai trường: Marie Curie và Lương Thế Vinh. Tuy nhiên, cũng cân nhắc rất nhiều và mong con được học ở trường Lương Thế Vinh bởi học phí thấp hơn trường Marie Curie rất nhiều. Học phí của trường Marie Curie là 10 triệu đồng/tháng, trong khi trường Lương Thế Vinh là 1,4 triệu đồng/tháng”.

Một nguyên nhân khác khiến tình trạng thưa vắng được ban giám hiệu nhà trường chỉ ra là đến chiều ngày 5/5 nhà trường mới quyết định mở bán hồ sơ. Trường không thông báo hay tuyên truyền rộng rãi để phụ huynh biết. Trong khi đó, những thông tin về xét tuyển vẫn chưa được công khai. Do đó, việc thưa vắng là tất yếu.

Vẫn nghi ngại tiêu chí xét tuyển

Về hình thức xét tuyển, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, phương án xét tuyển vào trường là căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, tin học... do ngành giáo dục tổ chức. Tất cả sẽ được quy ra điểm số. Nếu số lượng đạt yêu cầu cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ tổ chức phỏng vấn. Dự kiến sẽ có 3 giáo viên phỏng vấn năng lực của học sinh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phương án dự kiến và chưa được Sở GD - ĐT Hà Nội thông qua.

Mặc dù mua đơn nhưng không ít phụ huynh tỏ ra bất an khi đọc những tiêu chí xét tuyển trong hồ sơ của trường THCS Lương Thế Vinh. Anh Nguyễn Văn Đức (khu đô thị Tân Tây Đô, thị trấn Phùng, Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Con tôi học lớp chọn ở trường tiểu học Minh Khai A. Cả lớp cháu có tới 90% đạt loại giỏi. So với những tiêu chí mà trường đưa ra trong hồ sơ, tôi thấy khó mà đánh giá sát được năng lực của các em. Được biết, nếu qua “vòng hồ sơ”, các con sẽ được phỏng vấn. Nhưng như con tôi, năng lực làm các bài kiểm tra viết không tốt, năng lực hùng biện lại khá tốt. Còn có bạn trong lớp cháu kiến thức rất giỏi, nhưng khả năng diễn đạt lại kém. Vậy nhà trường làm sao mà tìm được học sinh ưu tú? Sự công bằng bằng cách xét tuyển như hiện nay sẽ là may rủi và không khách quan”.

Anh Đức cũng cho biết thêm, với việc mở bán hồ sơ không giới hạn như trường sẽ gây nhiều tiêu cực không đáng có và càng khiến phụ huynh thêm “mông lung”.

Giải đáp vấn đề này, PGS Văn Như Cương khẳng định: “Việc mở bán hồ sơ không giới hạn số lượng là đảm bảo tính công bằng. Ví dụ có 1.000 hồ sơ thì phụ huynh mới sợ, chen lấn xô đẩy. Nhưng ở đây, nếu ai có nhu cầu thì đều được đáp ứng. Trường mở bán hồ sơ trong vòng 15 ngày nên phụ huynh cứ thong thả. Thêm nữa, việc xét tuyển vẫn đảm bảo được sự công bằng, nghiêm túc. Cụ thể, chỉ lớp 5 là đánh giá “đạt” hay “không đạt” thì chúng tôi có những căn cứ khác qua sổ theo dõi. Nhưng ở các bậc học từ lớp 1 - 4 đều có điểm số, điểm tổng kết. Những giải thưởng đều được quy ra điểm. Cứ như vậy sẽ lấy từ cao xuống thấp, đến khi đủ chỉ tiêu”.

Những trường còn lại như: THCS Amsterdam, THCS Cầu Giấy vẫn chưa chốt phương án xét tuyển. Tuy nhiên, chậm nhất ngày 13/5 những trường này phải lên phương án tuyển sinh và báo cáo về phòng GD- ĐT để báo cáo Sở GD- ĐT.


Bài và ảnh: Lê Vân
Không còn xô đẩy mua hồ sơ vào trường Thực Nghiệm
Không còn xô đẩy mua hồ sơ vào trường Thực Nghiệm

Là một trong những trường có khối lượng người nộp hồ sơ đông nhất và “nổi tiếng” với sự cố đạp đổ cổng trường vào mùa tuyển sinh năm 2012, trường Thực Nghiệm trong ngày mở bán hồ sơ năm học 2013 – 2014 hôm nay đã không còn chứng kiến cảnh chen lấn, xô đẩy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN