TP Hồ Chí Minh: Khó khăn phát triển tư vấn học đường?

Những áp lực về học tập, các mối quan hệ trong xã hội và những ảnh hưởng xấu ngoài xã hội đã và đang tác động đến giới học sinh – sinh viên một cách mạnh mẽ. Việc tư vấn học đường là rất cần thiết để giúp lớp trẻ có cái nhìn và cách hành xử đúng đắn.Thế nhưng, công tác này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu do vướng phải nhiều khó khăn.

Học sinh ngại đến phòng tư vấn


Cô Phạm Thị Ánh Hồng, Giáo viên tâm lý giáo dục, Trường THPT Tạ Quang Bửu, quận 8-TP.HCM tâm sự: Tuổi học trò có rất nhiều vướng mắc về tâm lý, đời sống tinh thần của các em diễn biến khá phức tạp, cần phải được tư vấn.


Phòng tư vấn của trường nhận được rất nhiều thắc mắc của học sinh về các vấn đề như: Gia đình, mối quan hệ bạn bè, học tập, hướng nghiệp… Đặc biệt là vấn đề về giới tình và tình dục.

Cụ thể, vừa qua, một học sinh nam đã gửi email đến cho giáo viên tâm lý nói về chuyện em được một người lớn tuổi cùng giới cho rất nhiều tiền, quà và hai người đã nhiều lần quan hệ trong khách sạn…

Hiện nay, vấn nạn bạo lực học đường ngày càng xảy ra nhiều, phức tạp và khôn lường. Ngoài ra, những ức chế, bức xúc trong cuộc sống khiến các em mất niềm tin vào mọi người và ngay cả chính mình.


Gặp phải những vấn đề như thế, các em thường không biết tâm sự với ai, không biết giải quyết như thế nào... Mỗi khi gặp chuyện như vậy, nhiều em thường vào các diễn đàn trên mạng, nêu vấn đề của mình để các thành viên khác góp ý, chia sẻ với bạn bè chứ không nói với cha mẹ và thầy cô.

Theo cô Bích Hồng, Chuyên viên tư vấn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình-TP.HCM, đa số các học sinh e dè, ngại ngần khi tiếp xúc, bày tỏ những khó khăn để được chuyên viên hỗ trợ.


Thực tế còn cho thấy, có học sinh còn hiểu sai về động cơ làm việc của chuyên viên như sợ bị dụ dỗ khai ra sự thật. Lại còn có những học sinh tự bịa đặt tình huống trắc trở để thử tài chuyên viên... Thường thì nữ sinh đến tham vấn nhiều hơn nam sinh, một phần do đặc điểm tâm lý giới tính rằng: Ai yếu đuối mới cần tư vấn, hoặc đến tư vấn sẽ bị cười chê, chọc ghẹo…

Thiếu giáo viên tư vấn học đường

Đời sống tinh thần của lứa tuổi này diễn biến khá phức tạp, có nhiều khúc mắc cần được chia sẻ; trong khi đó đội ngũ giáo viên làm việc tại các phòng tư vấn trong các trường học vừa không chuyên, vừa không có kinh nghiệm nên việc giải quyết tình huống chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân là chính.

Theo đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đội ngũ làm công tác tư vấn chuyên nghiệp tại các trường còn thiếu do chế độ tiền lương và các chế độ đãi ngộ khác chưa thỏa đáng.


Hiện đa số cán bộ làm công tác tư vấn chủ yếu là giáo viên phụ trách công tác Đoàn - Đội, giáo viên các bộ môn xã hội, giáo viên sinh học kiêm nhiệm. Một số nơi còn bố trí giám thị làm công tác tư vấn…

Mặc dù, cho đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 90% số trường học thành lập các phòng tư vấn nhưng hoạt động của các phòng này chưa hiệu quả. Đại diện phòng giáo dục và đào tạo quận 6, TP. HCM đã nhìn nhận: Có trường đã thành lập phòng tư vấn tâm lý nhưng sau một thời gian thành lập lại phải ngưng hoạt động và phải giao lại nhiệm vụ tư vấn cho cán bộ Đoàn trường, giáo viên kiêm nhiệm.


Có trường cũng đã mời chuyên gia tư vấn tâm lý về nhưng chuyện chi trả lương là do trường tự lo, mức trả cũng không cao nên không giữ được chân những chuyên gia tư vấn có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực này….

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: Tư vấn học đường tốt sẽ giúp giảm vấn nạn về bạo lực học đường. Trường nào làm tốt công tác tâm lý, hoạt động Đoàn Đội thì học sinh trường đó ngoan, học giỏi.

Còn trường nào yếu về mảng này thì sẽ xảy ra nhiều vấn nạn học đường. Để tư vấn tâm lý học đường phát triển và hoạt động theo đúng chức năng thì phải tăng cường công tác tuyển dụng chuyên gia tư vấn tâm lý.


Đồng thời, các trường phải có chế độ đãi ngộ tốt cho những cán bộ phụ trách công tác tâm lý học đường. Hơn nữa, Sở sẽ đưa công tác thi đua Đoàn, Đội, tư vấn học đường là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua của trường.

Đan Phương

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản