Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga: Bộ đã tính toán trước

Kết thúc 20 ngày xét tuyển, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga  cho biết, những vấn đề thí sinh, phụ huynh đang gặp phải sẽ không còn trong đợt xét tuyển bổ sung và trong những kỳ thi tới.

Thưa Thứ trưởng, thực tế đã không diễn ra như mong đợi của những đổi mới về thi và tuyển sinh năm 2015. Mặc dù Bộ GD - ĐT đã luôn sát sao trong việc chỉ đạo những bất cập nhưng nhiều ý kiến cho rằng, Bộ can thiệp quá sâu vào việc làm của các trường ĐH. Ý kiến Thứ trưởng ra sao?

Việc này không phải là Bộ không có tính toán, mà cũng đã biết trước, nên đã chuẩn bị cơ sở vật chất, phần mềm công nghệ thông tin sẵn sàng để giảm nhẹ cho thí sinh. Tự chủ một mặt là chúng ta giao tự chủ cho trường, mặt khác chúng ta cũng phải tính toán đến lợi ích của thí sinh...

Vừa rồi giao tự chủ cho các trường nên đã xảy ra một số khó khăn cho thí sinh. Trước đây, khi thực hiện việc đổi mới tuyển sinh và xét tuyển, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ứng dụng công nghệ thông tin và xét tập trung, Bộ cũng đã giao cho Cục Khảo thí nghiên cứu, xây dựng một phần mềm để xét tập trung. Và khi xét tập trung như vậy, thí sinh không phải đến rút hồ sơ trường này hay nộp hồ sơ trường khác. Các em chỉ cần đăng ký trên mạng, rồi sau đấy phần mềm của Bộ sẽ chạy và phân bố thí sinh về trường A, B, C… nếu thí sinh đăng ký trúng tuyển vào trường đó. Rất gọn gàng và thí sinh không phải đi đâu hết. Tất cả những cái đấy Bộ đã tính toán và đầu tư trí tuệ để xây dựng phần mềm quan trọng như thế và phần mềm đã chạy rất tốt rồi. Chỉ tiếc rằng khi đưa ra thảo luận với các trường thì các trường nói như vậy thì vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh của các trường.

Xin Thứ trưởng chia sẻ về việc rút kinh nghiệm sắp tới và dự kiến về đổi mới trong tuyển sinh năm tới?

Sau khi kết thúc đợt tuyển sinh năm nay, Bộ sẽ tổ chức họp để trao đổi rút kinh nghiệm. Sẽ có các Sở, các trường, các chuyên gia sẽ nghiên cứu, trao đổi thông tin. Những mặt tốt chúng ta phát huy, những mặt nào còn hạn chế chúng ta sẽ rút kinh nghiệm để sửa đổi, thay đổi cho tốt hơn. Trước đây, 13 năm chúng ta thực hiện kỳ thi 3 chung, năm nào kết thúc chúng ta cũng tổ chức rút kinh nghiệm cả. Năm nào chúng ta cũng điều chỉnh, bổ sung quy chế để năm sau tốt hơn năm trước.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!


Lê Vân - Đan Phương

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản