Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga:

Sẽ đơn giản hóa việc xét tuyển

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (ảnh) trao đổi với phóng viên báo Tin Tức trong ngày cuối cùng của việc xét tuyển nguyện vọng 1.


Hiện tại, nhiều thí sinh đang lo lắng về việc gửi hồ sơ qua bưu điện, rằng hồ sơ sẽ đến sau ngày 20/8, trong khi các trường đã hoàn tất khâu xét tuyển, công bố điểm chuẩn, thì quyền lợi của các em ra sao. Xin Thứ trưởng cho biết quy định về vấn đề này?

Với thí sinh gửi hồ sơ theo đường bưu điện, các trường căn cứ vào dấu bưu điện để tiếp nhận các hồ sở gửi về trước 17 giờ ngày 20/8 và xử lý trong các ngày 21 và 22/8. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã chỉ đạo tất cả các bưu cục đảm bảo chậm nhất là hai ngày sẽ chuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh tới các trường. Bộ cũng yêu cầu các trường công bố danh sách đăng ký xét tuyển chung vào ngày 22/8, thí sinh có thể chủ động rà soát dựa trên công bố này, nếu hồ sơ đã gửi mà không thấy có tên trong danh sách, thí sinh có thể liên hệ với trường để trường bổ sung vào danh sách. Nếu có trường hợp cá biệt, hồ sơ dù gửi qua bưu điện trước 17 giờ ngày 20/8, nhưng vẫn đến trường chậm mà thí sinh không biết, không kịp phản ánh, sau khi trường đã công bố điểm chuẩn; thì thí sinh vẫn được đảm bảo quyền lợi của mình nếu mức điểm đăng ký xét tuyển đạt từ mức điểm chuẩn trở lên. Các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước ngày 25/8.

Bức tranh tuyển sinh năm nay thấy rõ sự khác biệt so với mọi năm, lời khuyên của Thứ trưởng với thí sinh trong ngày cuối này như thế nào?

Lời khuyên chung đối với tất cả thí sinh là hãy tính toán chọn ngành trước tiên dựa vào sở thích của mình chứ không phải để làm sao trúng tuyển vào ĐH. Hiện nay nước ta có hơn 400 trường ÐH, CÐ, một chuyên ngành có thể được đào tạo ở nhiều trường. Do đó thí sinh phải dựa vào kết quả thi thực tế của mình, tham khảo điểm chuẩn vào trường những năm trước để chọn trường phù hợp. Hiện nay, các trường lớn có lượng thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu cần tuyển cũng đã công bố điểm chuẩn tạm thời các ngành khác nhau của trường. Do đó thí sinh có điểm thấp hơn mức điểm này nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục chuyển sang trường khác để khả năng trúng tuyển cao hơn.

Thí sinh không phải quá lo lắng vì các em còn có nhiều cơ hội ở các đợt xét tuyển bổ sung nếu chưa trúng tuyển đợt 1. Trong ngày cuối cùng của xét tuyển nguyện vọng 1, nếu thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển thì giải pháp an toàn, thuận tiện nhất là các em về Sở GD- ĐT của địa phương để nộp đơn. Sở sẽ chịu trách nhiệm thực hiện chuyển thông tin của các em đến các trường liên quan đúng thời hạn qui định.


Thứ trưởng lưu ý gì cho thí sinh trong các đợt xét tuyển tiếp theo?

Còn khoảng 1 tuần lễ nữa là đợt xét tuyển bổ sung bắt đầu. Rút kinh nghiệm của đợt 1, Bộ GD- ÐT sẽ có những giải pháp kỹ thuật để đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển của thí sinh, sẽ không còn cảnh thí sinh phải vất vả đến trường nộp, rút hồ sơ xét tuyển. Các trường ÐH, CÐ, các Sở GD- ÐT đã phối hợp rất nhịp nhàng trong khâu tổ chức kỳ thi này, sẽ cùng nhau phối hợp hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong khâu xét tuyển.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Lê Vân (thực hiện)

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản