Thịnh hành xu hướng giáo dục tại gia ở Mỹ

Hiện tượng quay lưng lại với hệ thống trường công không còn là điều hiếm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Giáo dục tại gia đang có xu hướng thịnh hành khi các bậc phụ huynh Mỹ không còn an tâm về phương thức giáo dục ở trường và tận dụng những tiện lợi trong việc dạy con cái ở nhà với sự trợ giúp của Internet.

 

Một bà mẹ hướng dẫn con học tại nhà.

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, năm 1999 chỉ có khoảng 850.000 người Mỹ ở độ tuổi từ 7 đến 17 tuổi học tại nhà, song đến năm 2007 con số này đã tăng lên 1,5 triệu người, tương đương 2,9% số người ở độ tuổi này tại Mỹ. Những năm gần đây con số này vẫn tiếp tục tăng lên.


Giáo dục tiểu học có tính chất bắt buộc trên toàn nước Mỹ, song các quy định lại rất khác nhau ở từng bang. Tất cả 50 bang của Mỹ đều cho phép giáo dục tại gia, song một nửa trong số đó không có quy định về việc các bậc phụ huynh phải dạy con em mình như thế nào.


Sarah Tiller, một nhà khoa học, có 8 người con, đang sống ở thủ đô Oasinhtơn đã quyết định dạy các con mình tại nhà. Chị cho biết: “Tôi chọn cách tự dạy bọn nhỏ để chúng có kiến thức vững chắc về môn toán và các kiến thức về lịch sử ”.


Lớp học của bọn nhỏ nhà Tiller bắt đầu vào buổi sáng với các môn toán, lịch sử, tiếng Latinh và tiếng Italia. Vào buổi chiều, những đứa lớn sẽ làm bài tập và các đề tài.


Cô bé Katherine Tiller, 14 tuổi cho biết em thích cách dạy tự nhiên “một thầy một trò” ở nhà này trong khi cô em Helena, kém Katherine 1 tuổi, lại thổ lộ việc học tại nhà giúp em có nhiều thời gian hơn để đọc sách.


Giáo dục tại gia là chuyện tương đối phổ biến vào thời kỳ nước Mỹ mới được thành lập, khi các gia đình có rất ít cơ hội cho con đến trường học vì phải sống ở những khu vực xa xôi.


Ông Milton Gaither, một chuyên gia giáo dục của trường đại học Messiah ở bang Pennsylvania, cho biết với sự trợ giúp của các công nghệ mới, đặc biệt là Internet, xu hướng giáo dục tại gia ngày càng trở nên thịnh hành. Các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng trao đổi ý kiến và xây dựng chương trình dạy học cho con em mình với chi phí thấp. Trong khi đó, Christopher Lubienski, chuyên gia giáo dục tại trường đại học Illinois cho biết, nguyên nhân rất nhiều người Mỹ không hài lòng với giáo dục công là do vấn đề tôn giáo hoặc lý do tinh thần.


Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Mỹ, một số lý do khiến các gia đình quyết định để con học ở nhà là lo ngại tệ nạn nghiện hút, bạo lực học đường hoặc việc dạy học ở các trường công không đáp ứng tiêu chuẩn. Ngoài ra, các chuyến đi thực tế xa cùng với chi phí đắt đỏ cũng là lý do mà các bậc phụ huynh phải tính tới.


Phần lớn các học sinh ở nhà đều thuộc các gia đình có từ ba con trở lên mà cả hai bố mẹ đều là người da trắng, có giáo dục, thuộc tầng lớp trung lưu và sống trong cùng một mái nhà.


Christina, một người mẹ ở khu vực thủ đô Oasinhtơn cho biết chị thích đứa con 7 tuổi của mình học ở nhà hơn là ở trường. Chị chia sẻ: “Tôi muốn bọn trẻ tự lập với những suy nghĩ độc lập và những quan tâm riêng của chúng. Thay vì những chương trình trên lớp, bọn trẻ nên đến các bảo tàng, thực tập các buổi thuyết trình và làm các công trình nghiên cứu. Chúng có thể học 24 giờ mỗi ngày”.


L.H (theo AFP)

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản