Thiếu hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia cho thí sinh tự do

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nhiều Trung tâm Giáo dục thường xuyên đã không còn hồ sơ cho thí sinh tự do đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Trung tâm Giáo dục thường xuyên tạo mọi điều kiện và đảm bảo số lượng hồ sơ cho thí sinh tự do đến đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên chiều 18/4, nhiều Trung tâm Giáo dục thường xuyên như quận 1, quận 10, quận Phú Nhuận, quân Gò Vấp, quận 4... đều đã hết hồ sơ khi thí sinh đến hỏi.

Một số Trung tâm Giáo dục thường xuyên đã hết hồ sơ cho thí sinh tự do nhưng vẫn nhận hồ sơ đến hết ngày 20/4. Ảnh: CTV.

Đại diện Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 1 cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chỉ phân bổ về trung tâm khoảng 250 bộ hồ sơ dành cho thí sinh tự do nhưng do đây là quận trung tâm nên lượng thí sinh tự do đến mua và nộp hồ sơ nhiều. Hiện Trung tâm đã nhận được hơn 200 bộ hồ sơ của thí sinh tự do và vẫn tiếp tục nhận hồ sơ dến hết ngày 20/4 nhưng không còn hồ sơ để bán ra. "Sáng nay, nhiều thí sinh tự do ở tỉnh cũng đến mua hồ sơ nhưng trung tâm không còn hồ sơ. Trung tâm cũng đã liên hệ lên Sở nhưng cũng không hồ sơ", đại diện Trung tâm này cho biết thêm.

Nếu thí sinh không có bản sao bằng THPT thì có thể dùng bản photo có công chứng để nộp.

Bên cạnh đó, theo phản ánh một số thí sinh tự do, một số Trung tâm Giáo dục thường xuyên yêu cầu phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT khi làm hồ sơ nếu không có bản sao do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương cấp. Cụ thể như trường hợp thí sinh tự do Đặng Trần P. N. (quận 1), đến nộp hồ sơ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 1 và được cán bộ nhận hồ sơ ở đây cho biết không nhận bản photo có công chứng nên thí sinh này đã nộp bản chính bằng THPT.


Trả lời về phản ánh trên, đại diện Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 1 cho biết, theo quy định thí sinh phải nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương cấp khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở các địa phương khác đến không có bản sao bằng tốt nghiệp THPT, đơn vị đã trao đổi và Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đồng ý cho thí sinh nộp bằng bản chính. Đến chiều 18/4, Trung tâm nhận được thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố thông báo sẽ nhận bằng tốt nghiệp bản photo có chứng thực nếu thí sinh không có bản sao. Do vậy, Trung tâm đang rà soát lại hồ sơ và sẽ liên hệ với các thí sinh đã nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT để trả lại và nộp thay thế bằng bản sao y chứng thực.


Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, khẳng định thí sinh chỉ nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT có công chứng. Khi tới nộp hồ sơ, các em cần đưa thêm bản chính để đối chứng.


Ghi nhận phản ánh của một số thí sinh, nhiều Trung tâm Giáo dục thường xuyên đã ngưng nhận hồ sơ của thí sinh tự do từ ngày 17/4, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với các trung tâm khi nghe phản ánh, các trung tâm đều khẳng định là vẫn nhận hồ sơ của thí sinh tự do đến hết ngày 20/4".


Năm nay tại TP Hồ Chí Minh, có khoảng gần 80.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia trong đó dự kiến có khoảng 10.000 thí sinh tự do đăng ký dự thi. Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến thời điểm này, thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội cao hơn số lượng thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, theo tìm hiểu ở một số trường thì thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên vẫn chiếm đa số. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh trên địa bàn chọn lĩnh vực khoa học xã hội để dự thi trong năm nay tăng đáng kể so với kỳ tuyển sinh năm trước.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản