Những lưu ý khi đăng ký và làm bài thi môn tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các bài thi tổ hợp ở kỳ thi THPT Quốc gia. Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, các thí sinh cần phải lưu ý khi đăng ký dự thi và làm bài thi tổ hợp.

Thầy Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho biết có 3 điểm thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia: Đó là mã ngành, mã trường và mã tổ hợp môn xét tuyển. 


Theo đó, ở mã ngành bậc Đại học, thí sinh ghi số 52 đầu tiên; ở bậc Cao đẳng sư phạm ghi số 51 đầu tiên. Đối với mã trường, thí sinh nên tham khảo trên web của trường mình muốn tham gia xét tuyển để ghi cho chính xác. Đối với mã tổ hợp môn xét tuyển, bên cạnh các mã tổ hợp các khối thi truyền thống thí sinh cũng cần phải lưu ý thêm những tổ hợp môn mới. Tuy nhiên, một số trường có xét thêm cả tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nên các thí sinh phải tham khảo trên trang web của nhà trường.

Thí sinh đã đăng ký dự thi bài tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó.

"Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội dùng để xét tốt nghiệp THPT. Theo quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT", thầy Cường cho biết thêm.


Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi Khoa học tự nhiên theo trình tự các môn thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bài thi Khoa học xã hội theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên). Thí sinh làm các môn thành phần của một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.


Thầy Nguyễn Quốc Cường cho biết thêm, khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.


Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo. Chẳng hạn như thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học. Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.


Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, thí sinh đã đăng ký dự thi bài tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó. Việc không dự thi sẽ được coi là bỏ bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp, vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Như vậy, nếu thí sinh đăng ký 2 bài thi Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên thì buộc phải làm tất cả các môn thành phần trong cả 2 bài thi là 6 môn.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản